Triệu chứng và phân loại bệnh xơ gan

Thứ 7, ngày 15/08/2015 - 14:42 | Lượt xem: 1590

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có chức năng loại bỏ và vô hiệu hóa các chất độc từ máu, sản xuất các tác nhân miến dịch để kiểm soát các nhiễm trùng, loại bỏ vi khuẩn trong máu. Mỗi người đều không thể sống khỏe mạnh mà lá gan hoạt động không bình thường.

triệu chứng và phân loại bệnh xơ gan

Hiện nay xơ gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt nam cũng như trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hình dung được các triệu chứng cũng như cách phân loại căn bệnh nguy hiểm này. 


1. Triệu chứng của bệnh xơ gan 

Hầu hết các bệnh nhân xơ gan đều có rất ít triệu chứng. Người bệnh có thể có các dấu hiệu như mệt mỏi, suy nhược, chán ăn nhưng đây đều là các dấu hiệu không đặc trị, có thể dễ dàng gặp ở các bệnh khác. Vàng da có thể được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất của những người bệnh xơ gan. 

trieu-chung-cua-xo-gan

Hình minh họa

Chướng bụng và sưng chân: Đây là kết quả của sự tắc nghẽn máu qua gan, cũng có thể coi là biến chứng xa hơn do giảm sản xuất protein của gan xơ. Dịch tích tụ trong gan có thể bị nhiễm trùng và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 
– Ói ra máu, tiêu phân đen, hoặc sốc: Bởi vì dòng máu qua gan chậm do gan xơ, do đó máu chảy về tim từ ruột non sẽ cần những dòng máu luân phiên. Điều này có thể dẫn đến phình mạch, làm tĩnh mạch có thể bị vỡ và gây xuất huyết nội. 
– Hay quên, mất tập trung, rối loạn tâm thần: Gan bị xơ nên sẽ giảm khả năng lọc chất độc tích tụ trong máu, điều này sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tâm thần. Khi bệnh nặng hơn thì có thể dẫn đến việc mất ý thức, hoặc hơi thể yếu. 
– Suy thận: Xơ gan sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Xơ gan giai đoạn cuối sẽ làm ảnh hưởng hoàn toàn đến thận và gây tử vong. 

2. Phân loại bệnh xơ gan 

Bệnh xơ gan rất biến thiên, tuy nhiên vẫn được chia ra làm 2 giai đoạn chính là giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù. 

– Giai đoạn còn bù: Ở giai đoạn này, có rất ít dấu chứng cơ năng và thực thể, bệnh được phát hiện nhờ khám điều tra sức khỏe. Những triệu chứng cơ năng nếu có sẽ là ăn kém ngon, khó tiêu, nặng tức vùng thượng vị, rối loạn kinh nguyệt. Xuất hiện các triệu chứng thực thể là gan lớn bờ sắc mặt nhẵn chắc nhưng không đau, lách lớn, không có cổ trướng, có giản mạch ở gò má, nốt giản mạch hình sao, hồng ban lòng bàn tay. 

– Giai đoạn mất bù: Giai đoạn này thì các biến chứng của bệnh xuất hiện rất nhiều. Các triệu chứng cơ năng là chán ăn, chậm tiêu, rối loạn kinh nguyệt, liệt dương, vú lớn, chảy máu chân răng, 2 chân phù nhẹ, thiếu máu, da vàng nhẹ, hồng ban lòng bàn tay. Xuất hiện các triệu chứng thực thể là đi phân sệt, đi cầu ra máu, nôn máu. Phần lách lớn lúc đầu mềm, khi xơ gan thì chắc hoặc cứng. Ngoài ra còn bị cố trướng hoặc bị trĩ. 

Lương y Nguyễn Thị Hiền