Những nguy hiểm đáng sợ của bệnh xơ gan

Thứ 7, ngày 15/08/2015 - 14:32 | Lượt xem: 1093

​Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao vì vậy mà rất nhiều bệnh nhân bị sốc khi phát hiện mình bị xơ gan, thậm chí có nhiều người gần như tuyệt vọng khi lương y đưa ra kết luận.

nguy hiểm của bệnh xơ gan

Biểu hiện của bệnh xơ gan

Biểu hiện của bệnh xơ gan rất đa dạng, phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh:

  • Có thể chỉ đau nhẹ hạ sườn phải, trướng hơi nhẹ, đi đại tiện phân thất thường. Bệnh nhân mệt mỏi, ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, có thể thấy vàng mắt, vàng da hoặc da sạm, phù chân hoặc bụng to dần lên do bụng chứa nước.
  • Gan người bình thường có màu đỏ nâu, mặt nhẵn, mềm. Khi xơ gan, gan có thể to hoặc teo nhỏ, mật độ cứng chắc, màu sắc thay đổi đỏ nhạt hoặc vàng nhạt, mặt gan mất tính nhẵn bóng, lần sần hoặc mấp mô.

Bệnh xơ gan mang đến những nguy hiểm như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan
  • Khi gan bị xơ và mô sẹo tạo ra ngày càng nhiều thì gan không thể hoạt động được nữa, và chức năng gan suy giảm – những triệu chứng của giai đoạn này là vàng da, báng bụng, mất khả năng tập trung, chảy máu răng, chảy máu cam, ngứa da nhiều, phù chân, suy thận, hay bị bầm chỗ tiêm chích. Những biến chứng nặng hơn của xơ gan như đái tháo đường, ung thư gan rồi dẫn đến tử vong.
  • Nếu mô xơ chèn ép vào tĩnh mạch gan thì máu sẽ không lưu thông được mà ứ đọng lại ở lách, làm lách to ra, mạch máu ở dạ dày và thực quản cũng bị tăng áp và giãn da, đây là biến chứng rất nguy hiểm vì những mạch máu bị giãn này có thể đột ngột vỡ ra khiến người bệnh nôn ra máu và tử vong rất nhanh.

Lương y Nguyễn Thị Hiền