Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan giai đoạn đầu

Thứ Hai, ngày 02/11/2015 - 15:24 | Lượt xem: 1149

Mục tiêu của việc điều trị xơ gan nhằm làm chậm quá trình phát triển của các mô sẹo trong gan, ngừa các biến chứng có thể do xơ gan gây ra. Vì thế, điều trị xơ gan có 2 loại gồm: Điều trị nguyên nhân gây xơ gan và điều trị các biến chứng của xơ gan.

Bỏ rượu để cứu gan

 Điều trị xơ gan giai đoạn đầu

Giai đoạn này chủ yếu điều trị nguyên nhân gây ra bệnh:  Thứ nhất phải kể đến do bệnh nhân uống nhiều rượu trong thời gian dài, thứ hai là do hậu quả của các bệnh gan mạn tính, sau đó là một số bệnh như tiểu đường và gan nhiễm mỡ. Điều trị bệnh xơ gan do nguyên nhân bao gồm:

Cai rượu:

Những người bị xơ gan do uống nhiều rượu cần loại cai rượu ngay lập tức. Nếu bệnh nhân khó cai được rượu, lương y có thể đề nghị một chương trình cai rượu để làm sao bệnh nhân phải ngưng sử dụng rượu bằng bất cứ giá nào. Ngoài ra bệnh nhân cần loại bỏ các chất kích có hại cho gan như bia, thuốc lá, các chất có cồn.

Kiểm soát tốt bệnh viêm gan:

Xơ gan là hậu quả của bệnh viêm gan mạn tính, đặc biệt là viêm gan B, và viêm gan C. Vì vậy, để kiểm soát tốt bệnh xơ gan cần ngăn chặn sự phát triển của các virus viêm gan, tránh để chuyển sang các bệnh gan mạn tính.

Kiểm soát trọng lượng, các bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ :

Nếu xơ gan do gan nhiễm mỡ, tiểu đường thì bệnh nhân cần giảm cân, kiểm soát lượng đường, cholesterol trong máu. Duy trì cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý để phục hồi chức năng gan.

Dùng thuốc để kiểm soát các nguyên nhân khác và triệu chứng gây xơ gan.

Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của một số loại của bệnh xơ gan. Ví dụ, những người bị xơ gan mật tiên được chẩn đoán và điều trị sớm không bao giờ có thể gặp các triệu chứng.

* Các thuốc khác có thể làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi, ngứa và đau.

Bổ sung dinh dưỡng có thể được quy định để chống lại suy dinh dưỡng liên quan đến xơ gan và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

 

Thu Thủy