5 nguyên nhân gây bệnh xơ gan thường gặp

Thứ 7, ngày 15/08/2015 - 14:13 | Lượt xem: 1134

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó virus viêm gan và bia rượu là những nguyên nhân hàng đầu.

Hình ảnh xơ gan

Nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh xơ gan trong đó có 5 nguyên nhân chủ yếu sau:
 
1. Xơ gan do virus
Virus viêm gan B và C là hai loại virus dễ gây ra bệnh xơ gan nhất. Trong số những bệnh nhân bị viêm gan B thì có hơn 90% bệnh sẽ tự khỏi hoàn toàn mà không cần một loại thuốc nào (kể cả Tây y lẫn Đông y), chỉ có 10% bệnh nhân trở thành viêm gan mạn tính. Những người này nếu không biết và điều trị kịp thời thì có thể sẽ bị xơ gan hoặc ung thư gan. 
 
2. Xơ gan do rượu
Rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến xơ gan. Rượu là một loại có độ cồn rất cao và còn có nhiều chất độc khác, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống rượu càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì càng dễ dẫn đến xơ gan.
 
3. Xơ gan do ứ mật
Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
 
4. Xơ gan do nhiễm độc
nguyen-nhan-cua-benh-xo-gan
Các độc tố có thể làm tổn thương gan của bạn
Sự tích tụ chất độc trong gan dẫn đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Trong bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có khuynh hướng hấp thụ quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim, và rối loạn chức năng tinh hoàn.
 
5. Xơ gan do nguyên nhân khác
Có thể gặp xơ gan do suy tim, xơ gan do một số bệnh di truyền với tỷ lệ thấp. Một số loại ký sinh trùng như lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan.

Lương y Nguyễn Thị Hiền