Triệu chứng cảnh báo mắc bệnh xơ gan cổ trướng

Thứ 7, ngày 15/08/2015 - 15:20 | Lượt xem: 1087

Xơ gan cổ trướng được xem như là một trong tứ chứng nan y. Ngày càng phổ biến do thói quen uống nhiều rượu bia và ăn uống không hợp vệ sinh hiện nay của người Việt Nam .

Trướng bụng, nổi sao mạch là triệu chứng cửa xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ chướng khó có thể phục hồi vì vậy nhận biết sớm triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng sẽ giảm thiểu rủi ro biến chứng của xơ gan.

Triệu chứng xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ chướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, đến giai đoạn này ngoài các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon miệng, người mệt mỏi, đau nhẹ vùng bụng bên phải, đầy bụng, buồn nôn… thường gặp ở giai đoạn đầu bệnh nhân.

Khi xơ gan chuyển sang giai đoạn mất bù ( xơ gan cổ trướng) gan sẽ bị xơ và mô sẹo ngày càng nhiều. Lúc này gan không còn hoạt động, chức năng gan bị suy yếu. Xuất hiện các triệu chứng như:

Giảm sút cân:

Khi bước vào giai đoạn xơ gan cổ trướng người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi, không thích vận động chỉ muốn nằm một chỗ. Sắc mặt kém sắc, da khô, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà.

Sốt nhẹ:

trieu-chung-cua-benh-xo-gan-co-truong

Sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử

Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử,  mất chức năng giải độc của gan, làm chất độc không được đào thải và tấn công vào đường tiêu hóa..

Ngứa:

Một số trường hợp da sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật.

Trướng bụng:

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bị xơ gan cổ trướng. Bạn sẽ thấy vòng bụng to ra bất thường khi nằm ngửa, đồng thời da căng và hơi vàng. Nguyên nhân là do lúc này chức năng chuyên hóa của gan bị mất, dịch cổ trướng tích tụ ở khoang bụng gây trướng bụng

Đau tức ở vùng gan :

Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng sẽ bị đau dữ dội vùng gan và vùng vai phải, nguyên nhân là do các mô sẹo đã phát triển to làm thành gan bị kéo căng. Các dịch cổ trướng tập chung ở vùng bụng, chèn ép áp lực vùn bụng, ảnh hưởng đến hô hấp và gây đau đớn cho bệnh nhân.

Phù toàn thân:

Không những bụng bị trướng to mà bệnh nhân còn có dấu hiệu phù hai chân dưới, càng về sau bệnh phát triển nặng hơn, chức năng gan suy giảm gây nên phù toàn thân.

Vàng da, vàng mắt:

Khi bị xơ gan giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ thấy da hơi ngả sang màu vàng. Tuy nhiên ở giai đoạn xơ gan cổ trướng bệnh nhân sẽ thấy da, mắt và cả móng tay đều chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân là do lúc này chức năng gan không còn làm cho sự thải độc của gan và hoạt động của ống mật không còn gây tích tụ bilirunbin nên gây vàng da, vàng mắt.

Chảy máu cam, chân răng:

trieu-chung-cua-benh-xo-gan

Ảnh minh họa

Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Chứng não gan

Chứng não gan hay còn gọi là hôn mê gan, đây là một trong những biến chứng của xơ gan giai đoạn cuối, khi bị chứng não gan bệnh nhân sẽ bị mất ý thức về hành vi, lời nói, mệt mỏi, yếu cơ. Chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm cũng có thể làm tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Trên đây là các triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng. Khi phát hiện mình có một trong những triệu chứng trên tức là bạn có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lương y Nguyễn Thị Hiền