Dấu hiệu của bệnh viêm gan E

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:02 | Lượt xem: 930

Vi rút viêm gan E mặc dù không đưa đến biến chứng mãn tính như siêu vi B, C nhưng vì lây nhiễm qua đường ăn uống nên có thể gây nên đại dịch nghiêm trọng và biến chứng nguy hiểm có thể tử vong cho phụ nữ mang thai…

Hình ảnh minh họa

Thời gian ủ bệnh theo sau sự phơi nhiễm với virus viêm gan E giới hạn từ 3 đến 8 tuần lễ, trung bình là 40 ngày. Thời kỳ có thể lây truyền là không được biết. 

Virus viêm gan E gây ra vụ dịch viêm gan virus hay các ca tản phát cấp tính. Nhiễm trùng triệu chứng là phổ biến nhất ở người trẻ tuổi từ 15 đến 40. Mặc dầu nhiễm trùng là năng xảy ở trẻ em, bệnh hầu hết là không có triệu chứng hay gây ra bệnh cảnh rất nhẹ không có vàng da và thường không được chẩn đoán.

Các dấu hiệu và triệu chứng đặc hiệu của viếm gan bao gồm :

  • Vàng da ( sự biến đổi màu vàng của da và kết mạc mắt, nước tiểu đậm màu và phân nhạt màu)
  • Giảm ngon miệng
  • Gan lớn và sưng đau
  • Đau vùng bụng và bụng mềm
  • Nôn dợ và nôn
  • Sốt 

Các triệu chứng này là không thể phân biệt với những người đã trải qua bất kỳ giai đoạn cấp nào của bệnh gan và có đặc trưng kéo dài từ môt đến hai tuần.

    

Viêm gan cấp tính  xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ có thai

Một số ít trường hơp viêm gan E cấp tính có thể dẫn đến các thể nổi trội (suy gan cấp tính) và chết. Tỷ lệ tử vong chung do viêm gan E ở mức quần thể từ 0,5 %  đến 4%. Viêm gan cấp tính nặng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai có nguy cơ lớn hơn các biến chứng sản khoa và tử vong do viêm gan E, có thể tạo ra tỷ lệ tử vong là 20% ở phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối .

Các ca nhiễm viêm gan E mạn tính đã được báo cáo ở người suy giảm miễn dịch. Sự tái kích hoạt nhiễm viêm gan E cũng được báo cáo ở các người có tổn thương về miễn dịch.

Thu Thủy