Phân biệt các loại virus viêm gan A,B,C,D và E

Thứ Ba, ngày 18/08/2015 - 14:11 | Lượt xem: 2038

​Viêm gan là một loại bệnh do vi rút gây nên và đang có chiều hướng lây lan nhanh chóng. Có 5 loại vi rút viêm gan được xác định là vi rút A, B, C, D và E. Các loại virus này gây bệnh cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính và khả năng lây không có giới hạn.

Xét nghiệm máu để phát hiện viêm gan

Vậy làm thế nào để biết được đâu là các bệnh viêm gan do loại vi rút nào. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra các phân biệt chúng qua con đường lây lan.

Phân biệt các loại vi rút viêm gan thông qua con đường lây truyền của nó.

- Virus viêm gan A (HAV): Vi rút viêm gan A lây qua đường tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với phân của người bị viêm gan A qua đường miệng hay do quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh sẽ bị lây nhiễm loại vi rút này. Bệnh viêm gan A thường không quá gây nguy hiểm và có thể chữa trị được. Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus A.

- Virus viêm gan B (HBV): bệnh do vi rút siêu vi B gây nên. Con đường lan truyền của bệnh này rất đa dạng. 
Viêm gan B lây lan qua đường máu. Tức là có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người lành với máu hay các chế phẩm của máu của người có mang vi rút viêm gan B như sử dụng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu.... Tiếp xúc trực tiếp vết xước với máu của người bị viêm gan B cũng sẽ bị lây nhiễm.

con-duong-lay-nhiem-viem-gan-b

Con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan

Virus viêm gan B thường lây truyền từ bà mẹ bị bệnh sang con trong khi sinh và có thể lây truyền sang các thành viên trong gia đình. 

Viêm gan B cũng lây lan qua đường tình dục. Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này vì vi rút viêm gan B có trong tinh dịch và các chất dịch khác của cơ thể.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên để phòng ngừa, cách tốt nhất là đi tiêm phòng vaccin vì hiệu nay đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus B an toàn, hiệu quả.

- Virus viêm gan C (HCV): Lây truyền chủ yếu qua đường máu, do truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HCV. Quan hệ tình dục cũng bị lây truyền nhưng ít. Hiện chưa có vaccin tiêm phòng viêm gan virus C


- Viêm gan virus D (HDV): bệnh chỉ xảy ra với người đã nhiễm vi rút viêm gan B. Việc nhiễm cả 2 virus này sẽ làm cho bệnh nặng hơn. Vaccin tiêm phòng bệnh viêm gan B có tác dụng phòng cho cả bệnh viêm gan D


- Viêm gan virus E (HEV): Đường lây truyền cũng giống như bệnh viêm gan A nghĩa là qua phân của người bệnh. HEV thường có các dịch phát tán tại các quốc gia đang phát triển, và nó là loại viêm gan đang được quan tâm ở các nước phát triển. Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus E nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Các kiến thức về cách phân biệt các loại viêm gan cũng là một cách giúp phòng bệnh hiệu quả. Vì từ các nguyên nhân lây lan bệnh, chúng ta có thể suy ra được cách phòng tránh. Do đó, để không mắc phải các loại bệnh di vi rút viêm gan gây nên, các bạn nên nhớ và thực hiện đầy đủ các cách biện pháp phòng tránh bệnh nhé. 

Lương y Nguyễn Thị Hiền