Nguyên nhân gây bệnh VIÊM GAN C

Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 - 17:33 | Lượt xem: 1388

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HCV gây ra. Bệnh dễ lây truyền qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con.

Nguyên nhân bệnh vieem gan C

Trong số các virus gây bệnh viêm gan, viêm gan siêu vi C rất đặc biệt. Nó có nhiều genotype khác nhau và nó luôn biến đổi. Virus viêm gan C cũng lây truyền mạnh nhất qua máu và các sản phẩm từ máu.

Theo các lương y phòng khám chuyên khoa gan người bệnh bị nhiễm virus viêm gan C có thể qua các trường hợp:
- Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.
- Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu diễn ra trước năm 1992 khi mà các xét nghiệm máu dùng đề truyền chưa bao gồm xét nghiệm HCV.
- Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” vì có nhiều khả năng gây chảy máu, chiếm 15% các ca bệnh.

nguyen-nhan-cua-viem-gan-C-la-do-quan-he-tinh-duc-khong-an-toan
Quan hệ tình dục không an toàn có thể bị lây nhiễm virus viêm gan C

- Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.
- Những người nhiễm HIV.
- Mẹ bị viêm gan C lây sang con.

Tuy nhiên, thực tế có tới gần 30% bệnh nhân thực sự không biết nguyên nhân họ bị nhiễm bệnh, điều này có thể làm cho việc chẩn đoán và phòng ngừa khó khăn hơn.

Người bệnh nên làm gì?

Khi không may bị nhiễm viêm gan C, người bệnh cần đi kiểm tra ngay để xác định mình bị nhiễm virus thuộc genotype nào và đang ở tình trạng nào để có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà lương y sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh riêng.
Để phòng ngừa bệnh viêm gan C, chúng ta nên thận trọng, tránh quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, hoặc cần có các biện pháp bảo vệ an toàn. Nếu cần sử dụng bất cứ thứ gì có thể tiếp xúc với máu hoặc vết thương mở, hay chắc chắn rằng nó hoàn toàn vô trùng. Chúng ta càng thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bao nhiêu thì càng hạn chế được nguy cơ lây nhiễm bệnh bấy nhiêu. Khi đã nhiễm bệnh nên chú ý đến việc điều trị viêm gan C và không để lây truyền sang người khác.

Lương y Nguyễn Thị Hiền