Virut viêm gan nào nguy hiểm nhất

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 08:53 | Lượt xem: 1288

Có nhiều loại viêm gan virus như A, B, C, D, E, G. Trong số này có virus viêm gan A, E lây qua đường tiêu hóa còn lại virus B, C, D, G thì lây qua đường máu, đường từ mẹ sang con và đường quan hệ tình dục.

Hầu hết các loại viêm gan virus có triệu chứng tương đối giống nhau

1. Khái quát chung về các loại viêm gan do virut

Tất cả những bệnh viêm gan do những virus trên đều trải qua 4 giai đoạn: ủ bệnh, khởi phát, toàn phát, giai đoạn thoái lui và hồi phục. Bình thường bệnh nhân đến khám ở giai đoạn 2 và 3 khi có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là mệt mỏi nhiều, mệt vô cớ, có thể đau tức nặng vùng gan, ăn uống kém, chán ăn, sợ mỡ, có thể sốt, sau đó xuất hiện vàng da, vàng mắt, tiểu vàng…

Trong số những loại viêm gan virus trên thì viêm gan A có thể chữa khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mãn tính và không có trường hợp người lành mang bệnh. Viêm gan B thì nguy hiểm nhất, là loại viêm gan duy nhất có cấu trúc nhân là ADN, sức đề kháng cao, có nhiều thể đột biến, điều trị khó khăn và tốn kém, dễ dẫn đến mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan C là bệnh nguy hiểm xếp hàng thứ 2. Viêm gan C tương đối giống với bệnh viêm gan B. Đây là hai loại viêm gan sừng sỏ và gây ra nhiều biến chứng nhất trong 6 loại viêm gan virus trên. Đối với viêm gan virut D chỉ xảy ra ở những người đã bị nhiễm viêm gan virus B, khi đó bệnh thường tiến triển nặng hơn.

2. Vì sao viêm gan B và C lại nguy hiểm nhất

Viêm gan B và C là 2 loại viêm gan virut nguy hiểm nhất

Viêm gan B và viêm gan C là hai bệnh mãn tính tiến triển âm thầm. Những người mắc hai căn bệnh này hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt chỉ số ít người là có biểu hiện vàng da, mệt mỏi, chán ăn. Bởi vậy nhiều người vẫn sống và không mảy may suy nghĩ là trong người mang virus viêm gan B nên cũng hồn nhiên lây bệnh cho người khác. Bởi vậy căn bệnh càng khó quản lý. Thêm nữa theo thời gian, virus viêm gan B và C tấn công làm tổn thương lá gan khiến gan bị xơ hóa, thậm chí là bị ung thư gan. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Theo các chuyên gia y tế thì những người mắc viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người không mắc bệnh đến 200 lần.

Việc điều trị viêm gan B và C cũng còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay vẫn chưa có thuốc có khả năng đào thải hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Các thuốc chỉ có thể đưa bệnh viêm gan B trở về trạng thái ổn đinh mà thôi. Viêm gan C thì đã có thuốc điều trị hiệu quả nhưng không phải ai cũng đáp ứng được với thuốc và không phải ai cũng đủ khả năng chi trả cho việc điều trị căn bệnh này.

Vì thế việc phòng ngừa viêm gan virus là rất quan trọng. Tiêm phòng vaccine viêm gan, thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cũng sẽ góp phần lớn trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan virus.

Thu Thủy