Tâm ý chung khi mắc bệnh viêm gan B

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 09:12 | Lượt xem: 1140

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh có thể lây nhiễm và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu như không được khống chế tốt.

Tâm lý chung của những người mắc bệnh gan

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B thì tâm lý cũng như những nhận thức của người bệnh về bệnh viêm gan B rất quan trọng. Đây chính là yếu tố có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh hay là yếu tố khiến cho bệnh có chuyển biến xấu hơn. Những người mắc bệnh viêm gan B thường có tâm lý bi quan và kém hiểu biết về bệnh khiến cho việc khống chế diễn biến bệnh ngày càng khó hơn. Vậy người bệnh có thể thường mắc những sai lầm về tâm lý nào?

Chủ quan không điều trị. Trên thực tế có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B đực chẩn đoán mắc bệnh và tình trạng bệnh có diễn biến xấu nhưng không điều trị bệnh khiến cho bệnh có diễn biến xấu hơn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh. Nguyên nhân của việc chủ quan không điều trị đó là bệnh chưa gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh nên người bệnh nghĩ rằng không nguy hiểm nên việc điều trị là không cần thiết.

Điều trị không khỏi nên không điều trị viêm gan B. Đúng là bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khi đã bước sang giai đoạn mãn tính thì việc khống chế diễn biến bệnh cũng như đầy hết toàn bộ số lượng virus viêm gan B ra khỏi cơ thể người bệnh là rất khó khăn, nhưng khi viêm gan B ở giai đoạn cấp tính thì chúng ta hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh đến 90% và ngăn chặn bệnh chuyển sang mãn tính, tuy nhiên, khi người bệnh mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị bệnh để hạn chế số lượng virus viêm gan B ra khỏi cơ thể người bệnh để có thể hạn chế lây nhiễm từ đó hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Người mắc bệnh gan thường bi quan, chán nản

Tâm lý bi quan. Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B không nắm được những kiến thức về bệnh khiến cho tâm lý bi quan, nhất là nhiều bệnh nhân khi mới kiểm tra ra mình mới bị nhiễm virus viêm gan B thì lo lắng bất an, không dám đối diện với sự thật và không có lòng tin có thể chữa khỏi, áp lực tâm lý quá lớn khiến cho người bệnh dễ bi quan hoặc nhiều bệnh nhân viêm gan B bị xa lánh vì bệnh có tính lây nhiễm nên khiến cho người bệnh dễ bị shock, cô đơn.

Trên đây là những kiến thức mà các lương y Nguyễn Thị Hiền cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần nắm được những kiến thức về triệu chứng viêm gan B và có những phương án điều trị bệnh đúng đắn để bệnh được đẩy lùi hiệu quả nhất. Bệnh nhân viêm gan B cần được điều trị viêm gan B đúng phương pháp mới có thể hạn khống chế được diễn biến bệnh.

Thu Thủy