Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị viêm gan B

Thứ Ba, ngày 18/08/2015 - 09:34 | Lượt xem: 1179

Thiếu ngủ, mất ngủ, sốt, rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng cho thấy cơ thể người đã có virus viêm gan B tấn công.

Mất ngủ là một biểu hiện của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lây nhiễm nguy hiểm, nó có thể dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan, cổ chướng, suy gan hoặc ung thư gan và việc chữa bệnh xơ gan điều trị ung thư gan là vô cùng khó khăn. Vì vậy, người bệnh phải  được điều trị bệnh đúng phương pháp, điều trị sớm và triệt để. 

Người bệnh khi bị viêm gan B nếu như được điều trị bệnh trong giai đoạn cấp tính thì hoàn toàn có thể khống chế được bệnh và ngăn chặn được diễn biến bệnh, nhưng khi bệnh chuyển sang mãn tính thì việc điều trị bệnh là rất khó khăn.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm virus Viêm Gan B

  • Mất ngủ: Thiếu ngủ và mất ngủ là một trong những triệu chứng cho thấy cơ thể người đã có virus viêm gan B tấn công. Một số bệnh nhân viêm gan B do thiếu ngủ, thức khuya vào ban đêm cùng với thói quen ăn đêm, nhất là ăn các đồ ăn nhanh, điều đó lại càng làm cho bệnh viêm gan B trở nên trầm trọng và quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đối với bệnh nhân viêm gan B, việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc sẽ giúp cho bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Co-the-met-moi

Cơ thể mệt mỏi

  • Cơ thể mệt mỏi: Khi cơ thể thường có cảm giác người mệt mỏi, nhiều người còn có biểu hiện ý nghĩ mông lung, nói lập đi lập lại, không muốn ăn uống, lười đi lại vận động. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B và tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau. Tóm lại cơ thể mệt mỏi thường xuyên mà không rõ nguyên nhân thì có thể do viêm gan B gây ra.
  • Sốt: Sốt cũng có thể được xem là dấu hiệu nhận biết viêm gan B cần quan tâm, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B nặng thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều. Chính là do chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử tiến hành.

roi-loan-tieu-hoa-la-bieu-hien-cua-benh-viem-gan-B

Rối loạn tiêu hóa là một biểu hiện bệnh

  • Rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu và có nước tiểu vàng.
  • Vàng da: Triệu chứng vàng da cũng là triệu chứng điển hình của viêm gan B. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.
  • Mắt thâm quầng: Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của viêm gan B, đặc biệt khi chức năng gan không bình thường trong thời gian dài, hoặc ở người bị phù gan mắt càng xuất hiện quầng thâm đen lâu. Khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt...

Lương y Nguyễn Thị Hiền