Nguyên nhân của bệnh Viêm gan B

Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 - 15:59 | Lượt xem: 2691

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao.

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B đến các trung tâm y tế chuyên khoa để khám bệnh thì hầu như không biết mình mắc bệnh viêm gan B do đâu, đây là một điều hết sức nguy hiểm cho người bệnh, hơn nữa còn khiến cho nhiều người bệnh không biết cách phòng tránh bệnh cho người khác và chữa bệnh viêm gan Bnhư thế nào.
 
Một số con đường lây nhiễm viêm gan B

Nguyên nhân bệnh viêm gan B là do virus viêm gan B tấn công sang cho người bệnh lành tính thông qua bốn con đường sau:

1.Từ mẹ sang con

Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm qua con đường mẹ sang cho con ở những người mẹ nhiễm bệnh viêm gan B. Nhau thai, quá trình sinh nở có thể là những con đường để virus viêm gan B tấn công sang trẻ nhỏ khi mới lọt lòng, viêm gan B có thể tấn công thai nhi mạnh nhất là ở ba tháng cuối của thai kì. Người mẹ viêm gan B hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi ở bất cứ tình trạng bệnh nào không phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ.

2. Qua đường tình dục

Tình dục là con đường lây nhiễm bệnh nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B hiện nay. Điều này có thể xảy ra ở những cặp vợ chồng có chồng hoặc vợ nhiễm bệnh hoặc ở những người bệnh có nhiều bạn tình. Quan hệ tình dục có thể lây nhiễm bệnh vì virus viêm gan B có ở tinh dịch, tinh trùng của người bệnh sẽ thông qua các vết xước niệu đạo để truyền sang cơ thể bạn tình. Tất cả các quan hệ tình dục không được bảo vệ như: quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục truyền thống, quan hệ tình dục qua hậu môn, các dụng cụ đồ chơi tình dục đều có thể khiến bệnh lây nhiễm sang cho người khác.
nguyen-nhan-benh-viem-gan-b
Quan hệ tình dục không an toàn

3. Qua xăm hình

Xăm mình nếu không cẩn thận có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B rất cao
Bơm kim tiêm hay dụng cụ xăm mình nếu như được sử dụng từ người này sang người khác và không được thanh trùng kĩ lưỡng thì virus viêm gan B hoàn toàn có thể lây nhiễm. Bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ xăm mình của người bệnh khi chưa được thanh trùng hoàn toàn hoặc thanh trùng không được đảm bảo thì vẫn có thể chứa một lượng lớn virus viêm gan B và lây nhiễm sang cho người khác.

4. Qua đường máu

Người bệnh không nhiễm bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh khi vô tình bị các vật dụng sắc nhọn đâm chọc ở da khiến da bị trầy xước từ đó có thể khiến cho virus viêm gan B dễ dàng tấn công người bệnh. Nguy cơ có thể gặp phải nhiều nhất ở những người làm trong ngành y tế khi thực hiện các thủ thuật có thể dễ khiến lây nhiễm bệnh viêm gan B.
Trên đây là những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B chủ yếu mà chúng ta cần chú ý. Viêm gan B hiện nay đã có vaccine phòng bệnh và đây là cách có thể đạt hiệu quả phòng bệnh lên đến 90% cho người bệnh lành tính. Viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Lương y Nguyễn Thị Hiền