Nguyên nhân gây bệnh Viêm Gan A

Thứ Ba, ngày 18/08/2015 - 14:23 | Lượt xem: 1402

Mỗi năm số người bị viêm gan A lại tăng – một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan A gây ra. Giống như các virus gây viêm gan khác virus viêm gan A làm gan bị viêm, ảnh hưởng tới chức năng gan.

Nguyên nhân của bệnh viêm gan A

Điều này rất có ý nghĩa vì gan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng – khử độc, hỗ trợ tiêu hóa và sản sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tối quan trọng.
Bệnh viêm gan A cần được điều trị và tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý tránh tình trạng dẫn đến xơ gan và ung thư gan, việu chữa trị xơ gan và ung thư gan sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều
Hầu hết mọi người nhiễm viêm gan A từ thực phẩm và nước nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm viêm gan A
Gan nằm ở vùng bụng bên phải, ngay dưới xương sườn. gan thực hiện hơn 500 chức năng sống. Bao gồm xử lý hầu hết các chất dinh dưỡng từ ruột, đào thải thuốc, rượu và các chất có hại khác ra khỏi máu và tạo mật – dịch màu xanh lục chứa trong túi mật để giúp tiêu hóa mỡ. Gan cũng sản sinh cholesterol, các yếu tố đông máu và một số protein khác.
Vì tính chất phức tạp và sự tiếp xúc của gan với rất nhiều chất độc, nên gan rất dễ bị bệnh. Nhưng gan có khả năng tái sinh đáng kinh ngạc – nó có thể tự lành bệnh bằng cách thay thế hoặc sửa chữa các tế bào tổn thương. Nó cũng có thể tạo ra tế bào mới đảm nhiệm chức năng của các tế bào tổn hại vĩnh viễn hoặc cho đến khi tổn thương được khắc phục,gan vẫn dễ bị một số bệnh, bao gồm viêm gan virus.
 
nguyen-nhan-cua-benh-viem-gan-A
Ảnh minh họa
Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan virus hiện đã được xác định – các loại khác là B, C, D, E và G. Các chủng này khác nhau về đường lây truyền và mức độ nặng của bệnh. Viêm gan A thường lây truyền theo đường “phân-miệng”. Điều này có nghĩa là một người nhiễm virus đã bốc thức ăn cho bạn mà không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Bạn cũng có thể nhiễm virus do uống nước nhiễm bẩn, ăn sống các loại động vật có vỏ (sò, cua, tôm…) từ nguồn nước bị nhiễm nước thải, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh – cho dù người đó không có triệu chứng. Trên thực tế, bệnh lây lan mạnh nhất trước khi các triệu chứng xuất hiện.
 
Trong một số trường hợp, lương y sẽ kiểm tra lượng bilirubin trong máu. Bình thường thì chất cặn này hồng cầu chết sẽ được chuyển hóa ở gan và đào thải qua nước tiểu. Nhưng tình trạng gan viêm sẽ cản trở khả năng chuyển hóa bilirubin, dẫn đến nồng độ bilirubin tăng cao trong máu. lương y cũng sẽ kiểm tra nồng độ các men gan tăng cao trong máu như aminotranferases – được giải phóng khi gan bị tổn thương.
 
Mặc dù cả hai xét nghiệm này đều gợi ý sự hiện diện của viêm gan A, bạn cũng cần làm miễn dịch phóng xạ để xác định chính xác tuýp viêm gan bạn nhiễm. Xét nghiệm này xác định các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên – là những protein đặc trưng của virus. Kháng thể này có thể không xuất hiện trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng sau khi bạn bị viêm gan, bởi vậy xét nghiệm quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả.
Hơn nữa, các kháng thể này vẫn tồn tại trong máu ngay cả khi bạn đã hồi phục. Vì vậy, sự hiện diện của một số kháng thể này không nhất thiết chỉ ra có nhiễm trùng hoạt động.
 

Lương y Nguyễn Thị Hiền