Triệu chứng bệnh ung thư gan

Thứ Hai, ngày 17/08/2015 - 11:40 | Lượt xem: 1378

Ung thư gan là bệnh vô cùng nguy hiểm,gây tử vong cao.Vì vậy cần chú ý đến các biểu hiện dưới đây để phòng tránh và phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu nhé

Nghiện rượu là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Khối u thường âm thầm phát triển và khi các triệu chứng đã xuất hiện rõ rệt thì khối u cũng đã phát triển lớn và bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ tử vong sau 3 – 6 tháng kể từ khi mắc bệnh. Vì vậy hãy khi gặp phải một trong số những triệu chứng dưới đây thì nên đến gặp lương y chuyên khoa để chuẩn đoán và đề phòng sớm

Phát hiện sớm các triệu chứng ung thư gan để có cách điều trị hợp lý 
 
Nguyên nhân: Hầu hết ung thư gan đều không có nguyên nhân rõ ràng. Một số virus viêm gan mãn tính có thể gây ra ung thư gan 
 
Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. 
 
Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. 
 
Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. 
 
Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này. 
dau-vung-gan-la-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-gan
Đau tức vùng gan là triệu chứng giai đoạn sau
 
Giai đoạn đầu ung thư gan: 
 • Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn 
 • Đôi lúc cảm thấy đau hoặc tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể. 
 • Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 - 2 kg mỗi tháng 
 • Sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện qua siêu âm. 
Các giai đoạn sau: 
 • Đau vùng gan: đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc như dao đâm. Thường trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng. 
 • Bụng trên đầy tức, xuất hiện sớm, thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng ít được chú ý, đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng. 
 • Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối. 
 • Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết là những triệu chứng của thời kỳ cuối mà tiên lượng đã rất xấu. 
 • Gan to (khối u vùng bụng trên) trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau. 
 • Lách to thường kèm theo và là kết quả của xơ gan. 
 • Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả. 
 • Da vàng do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, mạch sao, thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan. 

tiem-phong-viem-gan-a-b-de-phong-tranh-ung-thu-gan

Tiêm phòng viêm gan B,C để phòng tránh bệnh ung thư gan

Phòng tránh ung thư gan:
Nếu có các dấu hiệu như trên cần phải đi khám ngay tại cơ sở gần nhất: 
- Tiêm phòng viêm gan B,C
- Không uống bia rượu, thuốc lá
- Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

Lương y Nguyễn Thị Hiền