9 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư gan

Thứ Hai, ngày 17/08/2015 - 11:20 | Lượt xem: 1101

​Bệnh ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm. Theo những nghiên cứu về bệnh ung thư cho thấy. Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư nằm trong top những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất, và khó chữa nhất.

đau bụng là dấu hiệu của bệnh ung thư gan

Chính vì gan là bộ phận lọc thải những chất độc trong cơ thể. Nếu Những tế bào gan bị vô hiệu hóa thì cơ thể sẽ xuất hiện một trong những triệu chứng sau:

1. Nước tiểu sẫm màu 
Khi chức năng gan bị suy giảm có thể khiến mức bilirubin trong máu gia tăng, dẫn đến nước tiểu bị sẫm màu: màu vàng đậm hoặc nâu. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe lập tức, vì đây có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư gan. 

2. Dịch ổ bụng 
Tình trang dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu. Đặc biệt, trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, trướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan. 

3. Đau bụng 
Khi gan bị lớn và suy giảm chức năng có thể dẫn đến tình trạng đau bụng. Trong trường hợp bạn bị đau bụng cùng với gan to, bạn có nhiều khả năng mắc phải các bệnh về gan, trong đó có ung thư. 

ngua-la-bieu-hien-cua-benh-ung-thu-gan
Ngứa là biểu hiện của bệnh ung thư gan

4. Ngứa 
Ngứa có thể được coi như một triệu chứng sớm của ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu do chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến làm tăng lượng bilirubin trong máu, vốn là tác nhân gây ngứa trên da. 

5. Lớn gan 
Gan nằm ở phía dưới hạ sườn phải kéo dài đến giữa bụng. Khi bạn dùng tay sờ thấy, có thể là do bạn bị lớn gan. Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay lập tức, vì đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan. 

6. Mệt mỏi 
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư gan. Vì tình trạng mệt mỏi kéo dài là một triệu chứng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư gan. 

7. Buồn nôn và nôn 
Nếu bạn thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra sức khỏe để xác định xem liệu bạn có bị suy giảm chức năng gan hay không. Vì tình trạng buồn nôn và nôn do suy giảm chức năng gan thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan. 

sut-can-la-bieu-hien-cua-benh-ung-thu-gan
Sụt cân cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư gan
8. Sụt cân 
Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, khi chức năng gan bị suy giảm có thể dẫn đến tình trạng sụt cân. Điều này có thể được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất cảnh báo nguy cơ ung thư gan giai đoạn đầu. 

9. Vàng da 
Vàng da không phải là một bệnh, tuy nhiên nó là một biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng gan. Khi chức năng gan suy giảm, dẫn tới nguy cơ làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây nên tình trạng vàng da. Do vậy, vàng da thường được xem như một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan. 

Việc điều trị bệnh ung thư gan sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Thường giai đoạn này các lương y sẽ giúp bệnh nhân làm giảm các cơn đau. Kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời kéo dài sự sống cho bệnh nhân. 

Lương y Nguyễn Thị Hiền