Xơ gan mất bù và thai kỳ

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:32 | Lượt xem: 1071

Tôi tên là Mai, năm nay 32 tuổi, tôi bị bệnh xơ gan mất bù 2 năm nay, tôi đã lập gia đình 5 năm mà chưa có con. Tôi rất buồn và lo lắng. Tôi mong muốn được lương y tư vấn cho về vấn đề sự ảnh hưởng của bệnh xơ gan mất bù với thai kỳ.

Xơ gan mất bù ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai kỳ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi.

Bệnh xơ gan thường ảnh hưởng đến kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Vì vậy người phụ nữ xơ gan , đặc biệt là xơ gan mất bù , khó có thể thụ thai . Người phụ nữ xơ gan mất bù khi có thai có nguy cơ cao xảy ra biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Khỏang 15---20% sẽ sẩy thai. Có nhiều nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu. Hơn nữa người phụ nữ xơ gan mất bù dễ phát triển suy gan trong quá trình mang thai mặc dù chưa rõ tỉ lệ xảy ra là bao nhiêu.

Chảy máu do vỡ tỉnh mạch thực quản là nguy cơ lớn nhất cho phụ nữ mang thai bị xơ gan mất bù. Chảy máu do dãn tỉnh mạch thực quản thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, tỉ lệ 20—45% ở phụ nữ có tăng áp lực tỉnh mạch cửa. Khỏang 10% xảy ra sau khi sanh. Tử vong xảy ra do dãn tỉnh mạch thực quản ở những phụ nữ này là 10---18%. Tùy theo chảy máu xảy ra ở tam cá nguyệt nào của thai kỳ mà em bé có cơ may sống sót hay không. Người phụ nữ xơ gan mất bù khi muốn có thai nên nội soi thực quản để xem mức độ của dãn tỉnh mạch thực quản. Nếu có dãn tỉnh mạch thực quản nên dùng thuốc beta-blocker như propanolol. Nên nhớ rằng propanolol có thể gây nhịp tim chậm cho thai nhi và sự chậm tăng trưởng thai nhi. Những phụ nữ đã có chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản , khuyên không nên có thai. Nếu muốn có thai phải làm phẫu thuật bắt cầu nối cửa –chủ. Phụ nữ có thai bệnh gan mãn tính kèm xơ gan do rượu thì tiên lượng rất xấu , nếu xơ gan mật nguyên phát thì tiên lượng tốt hơn.

Mặc dù nguy cơ biến chứng cao, nhưng vẫn có một số phụ nữ xơ gan mất bù vẫn có thai thành công và sinh con không có biến chứng. Điều quan trọng ở những phụ nữ này là phải có chuyên khoa về gan giỏi theo dõi sát thai kỳ và lương y sản khoa giỏi về thai kỳ biến chứng . Thai nhi phải được theo dõi sát .Nếu có dấu hiệu thai bị chấn động , hay bilirubin tăng cao nên xem xét cho sinh sớm . Những đứa con sinh ra còn sống vẫn phát triển tốt.

Muốn tìm hiểu thêm về bệnh gan đối với phụ nữ mang thai xin bạn vui lòng clik vào link này.

Thu Thủy