Viêm gan B mạn tính có điều trị được không

Thứ Ba, ngày 29/09/2015 - 10:45 | Lượt xem: 1016

Chào lương y, 2 tháng trước tôi được chuẩn đoán là bị viêm gan B mạn tính. Đến nay, bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm, cơ thể càng ngày càng mệt mỏi hơn. Tôi xin hỏi bệnh viêm gan B mạn có điều trị được không và phải điều trị trong bao lâu?

Điều trị viêm gan B mạn tính

Trả lời:

Chào chị Mai!

Thắc mắc của chị cũng là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, với vấn đề của chị  tôi xin được hồi âm lại như sau:

Viêm gan B là một căn bệnh có sức lây lan ngày càng cao. Nó nguy hiểm không chỉ bởi tốc độ lây lan của nó (gấp từ 50-100 lần tốc độ lây lan của virus HIV) mà còn vì bệnh nhân bị mắc căn bệnh này hầu hết không xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý.  Người mắc bệnh có thể cảm thấy khỏe mạnh mặc dù virus đang tàn phá gan.

Người bị nhiễm viêm gan B chia làm hai giai đoạn: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Người bị nhiễm viêm gan B trong những tuần đầu đa phần sẽ không có những triệu chứng. Nếu có thì cũng chỉ là những dấu hiệu nhẹ như người mệt mỏi, sốt nhẹ vào buổi chiều… và người bệnh hầu hết sẽ không nghĩ mình bị viêm gan B vì cho rằng đây là những biểu hiện bệnh lý bình thường của cơ thể do thời tiết, biến đổi khí hậu… Giai đoạn cấp tính diễn ra trong thời gian từ 1-6 tháng. Trong giai đoạn này, đa phần cơ thể của người lớn sẽ sản sinh ra kháng thể tiêu diệt siêu vi viêm gan B và trở nên miễn nhiễm với căn bệnh này. Tuy nhiên nếu không tiêu diệt được virus trong giai đoạn này, cơ thể bạn sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính.

Cơ thể con người phản ứng trong giai đoạn viêm gan B mạn tính gần giống với giai đoạn cấp tính. Chỉ 1/3 số người có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, rồi loạn tiêu hóa, hay sốt, nước tiểu màu vàng, vàng da, vàng mắt. Nếu không chữa trị kịp thời thì những triệu chứng này sẽ có xu hướng phát triển nặng hơn, có thể gây ra biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B mạn tính không đáng sợ như nhiều người nghĩ. Bệnh nhân chỉ cần hiểu về bệnh lý của mình, thực hiện những phương pháp điều trị thích hợp theo khoa học thì căn bệnh quái ác này sẽ không còn đeo bám bạn nữa. Trường hợp của bạn đã điều trị trong vòng 2 tháng nhưng bệnh tình không giảm mà có dấu hiệu nặng hơn, bạn nên xem lại phương pháp điều trị bản thân đang áp dụng và nên tới các nơi khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn. 

 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn!

Thu Thủy