U gan giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu nữa

Thứ Năm, ngày 05/11/2015 - 11:24 | Lượt xem: 2338

Thưa lương y, năm nay bố cháu 68 tuổi, bố cháu bị u gan giai đoạn cuối, bệnh viện không Hà nội trả về. Hiện nay bố cháu đang uống thuốc nam nhưng bệnh cũng không có tiến triển gì tốt hơn. Mong được lương y tư vấn chữa bệnh?

Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi.

Trước hết tôi rất thông cảm với tình trạng bệnh của bố cháu. Đối với ung thư gan giai đoạn cuồi xuất hiện chứng rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, chướng hơi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng. Một dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối là bệnh nhân thấy gan to lên và dấu hiệu bệnh nhân bị vàng da, số lượng bệnh nhân mắc triệu chứng này lên đến 90%, gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau. Vào cuối thời kì của bệnh thì bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ, đây là dấu hiệu của cổ chướng, một biểu hiện bệnh rất đặc trưng của bệnh ung thư giai đoạn cuối.
Về điều trị cổ chướng có các biện pháp sau:
- Nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường (vì thanh thải thận được cải thiện ở tư thế nằm nghỉ).
- Chế độ ăn nhạt.
- Hạn chế nước: Tổng lượng nước nhập khoảng 1000 - 1500ml / ngày
- Chọc tháo dịch cổ trướng được chỉ định khi:
. Cổ trướng kháng trị nghĩa là áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa không đỡ.
. Cổ trướng quá căng gây cản trở hô hấp, tuần hoàn.
Với tình trạng hiện tại bạn nên đưa bố tới chuyên khoa tiêu hóa hoặc ung bướu thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp. 
Về tiên lượng đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối: Ở giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa. Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư gan di căn là khoảng 3,5%.
Chúc mọi điều may mắn đến với bố của bạn!

Thu Thủy