Tư vấn về bệnh viêm gan B mạn tính

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 08:47 | Lượt xem: 962

Cháu 22 tuổi. Cháu bị viêm gan B mãn tính đã 4 năm, lúc nào đi xét nghiệm thì men gan cũng cao. Siêu âm thì thấy ở gan phải có sỏi và thận có sỏi, cháu không bị vàng da mà chỉ hay mệt mỏi, ăn không tiêu. Tình trạng của cháu có nguy hiểm không ạ?

Virut viem gan B

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho tôi.

Bạn có làm thử nghiệm HBV-DNA tìm số lượng siêu vi B không? 

Theo chỉ số xét nghiệm mà bạn gửi cho tôi:

AST cao : 82 (bình thường 4-49) 
ALT cao : 172 (bình thường 9-52) 
HBeAg dương tính 
GGT ở trong mức bình thường 
Men gan ALT của bạn tăng cao hơn 2 lần chỉ số bình thưòng. Thử nghiệm HBeAg cho thấy siêu vi B đang hoạt động mạnh và khả năng lây nhiễm của bạn cho người khác cao. Nếu số lưọng siêu vi B của bạn cao >10^5 copies /mL thì bạn cần được dùng thuốc đặc hiệu để chữa trị, không nên chần chờ. 

Tôi khuyên bạn nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa Tiêu Hoá, Gan, hay Nhiễm như bệnh viện Bạch Mai
để đưọc tư vấn, theo dỏi và điều trị đúng mức. Không nên chờ đến khi có biểu hiện vàng da hay các biểu hiện khác vì sẽ trể rồi không còn chữa trị tốt được nữa.

Sỏi gan, thận của bạn lớn hay nhỏ, có gây triệu chúng đau nhức khó chịu hay không ? Bạn nên hỏi thẳng lương y điều trị cho bạn xem có cần phải phẩu thuật lấy ra hay không, vì phải nhìn siêu âm và khám lâm sàng cho bạn thì mới quyết định được. 

Người bị viêm gan B nên quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm


Bạn không nên có quan hệ tình dục vớí ai vì dể lây bệnh cho ngườì ta. Nếu không tránh được thì phải cho ngưòi kía biết tình trạng của bạn và bắt người kia phải mang bao cao su tốt, đúng cách cho mổi lần quan hệ. 
Không để ai bị dính máu và các chất tiết từ bạn như nước miếng, chất tiết từ âm đạo của bạn. Không dùng chung bàn chải đánh răng, đồ cạo lông tóc, đồ cắt móng tay với người khác. 
Bạn không nên dùng các thuốc có hại cho gan như Tylenol, Paracetamol và các thuốc có chứa dược chất Acetaminophen (dùng trị đau nhức, nóng sốt). Không được hút thuốc, uống rượu kể cả bia. Nên cử bớt thức ăn có nhiểu dầu mở, đồ chiên xào. Nên ăn nhiều rau cải, trái cây . 

Người nhà hay có tiếp xúc thưòng xuyên, thân mật thì nên đi thử máu. Nếu chưa từng bị nhiễm siêu vi B và chưa đuợc tiêm phòng thì nên đi tiêm phòng.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt.

Thu Thủy