Nồng độ cadimi cao dễ tử vong do bệnh gan

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 08:40 | Lượt xem: 1783

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người có nồng độ cadimi trong nước tiểu cao dễ tử vong do bệnh gan hơn nhiều so với những người có nồng độ thấp hơn.

Thuốc lá gây hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Cađimi (Cd): là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim, chế tạo đồ nhựa; hợp chất cađimi được sử dụng để sản xuất pin.

Nguồn tự nhiên gây ô nhiễm cađimi do bụi núi lửa, bụi vũ trụ, cháy rừng… Nguồn nhân tạo là từ công nghiệp luyện kim, mạ, sơn, chất dẻo…

- Cađimi xâm nhập vào cơ thể người qua con đường hô hấp, thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu thì người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm cađimi.

- Cađimi xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận và xương; gây nhiễu hoạt động của một số enzim, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.

- Tiêu chuẩn theo WHO cho nước uống £ 0,003 mg/l.

Ô nhiễm môi trường nước

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Johns Hopkins giải thích rằng, nồng độ cadimi trong nước tiểu cao là bằng chứng của việc phơi nhiễm lâu dài với kim loại nặng này, thường có trong khói thuốc lá và do ô nhiễm công nghiệp.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 12.700 người tham gia vào Điều tra sức khoẻ và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ. Những người có nồng độ cadimi trong nước tiểu cao nhất tăng gần 3,5 lần nguy cơ tử vong do bệnh gan so với những người có nồng độ thấp nhất.

Chính vì vậy mà chúng ta nên tự giữ gìn sức khỏe của mình, có chế độ ăn uống hợp lý, hợp vệ sinh. Không hút thuốc lá, uống rượu bia. Trồng nhiều cây xanh để bảo vệ bầu không khí luôn được trong lành, thoáng mát để tránh dẫn đến các bệnh  xơ gan hay ung thư gan.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Thu Thủy