Những thói quen hàng ngày lại chính là nguyên nhân làm hại lá gan

Thứ 7, ngày 15/08/2015 - 11:37 | Lượt xem: 1077

Theo lương y Nguyễn Thị Hiền, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị bệnh gan cho biết chính những thói quen hàng ngày bạn vẫn làm tưởng như rất bình thường nhưng lại là một số nguyên nhân làm cho lá gan của bạn bị tổn thương.

uống thuốc tùy tiện là nguyên nhân gây bệnh gan

Uống thuốc tùy tiện: 

Khi bạn uống thuốc, đa số thuốc được chuyển hóa qua gan gia tăng gánh nặng cho gan trong quá trình trao đổi chất. Nếu bạn uống thuốc tùy tiện, gánh nặng này càng tăng lên khiến gan bị suy yếu.

Thêm nữa, một số loại thuốc gây tổn hại cho gan, vì thế, nếu không có chỉ định của lương y, bạn tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng.
 
Ăn đêm:
an-dem-nguyen-nhan-gay-benh-gan
Ăn đêm là nguyên nhân gây bệnh gan
Khi bạn ăn đêm, gan của bạn không có thời gian nghỉ ngơi, gánh nặng của gan tăng lên, thậm chí gây ra những rối loạn chức năng gan.
Bởi vậy, bạn không nên ăn đêm thường xuyên để bảo vệ gan của mình. Chú ý nhất là những người đã bị viêm gan thì không nên ăn đêm hoặc hạn chế ăn đêm.
 
Uống nhiều rượu bia:
Rượu bia đương nhiên không tốt cho gan. Khi uống rượu, rượu sẽ bài tiết qua phổi, tuyến mồ hôi và chủ yếu qua gan. Lượng ethanol trong rượu khi qua gan sẽ hình thành chất dehydrogenase gây hại cho tế bào gan.
Ngoài ra, trong quá trình chuyển hóa, aldehyde dehydrogenase biến đổi thành axit acetic sinh ra nhiệt lượng gây nóng gan.
 
Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ:
Nên hạn chế ăn các đồ ăn có hàm lượng mỡ cao, vì khi qua đường ruột hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp.
Người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan.
 

Nhịn tiểu:
Việc đi tiểu đóng vai trò quan trọng để loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Nếu bạn hay nhịn tiểu, các độc tố sẽ lắng lại trong cơ thể, gây hại cho gan và thận.
thieu-ngu-la-nguyen-nhan-gay-nen-benh-gan
Thiếu ngủ là một trong những những nguyên nhân gây bệnh gan
 
Thiếu ngủ:
Ngủ ít và thiếu ngủ, nhu cầu máu của các bộ phận càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan không đủ ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch. Vì vậy bạn nên chú ý ngủ đủ giấc và cơ thể được nghỉ ngơi, nhu cầu máu của các bộ phận đều giảm xuống và máu sẽ trở lại gan để hồi phục cho gan.
 
Bỏ ăn sáng:
Rất nhiều người có thói quen không ăn sáng,chính điều này bạn đã tự làm tổn hại lá gan của mình.Nếu có thói quen này bạn nên từ bỏ ngay nhé,ăn sáng đều đặn và lành mạnh sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng tốt và bền, có lợi cho việc hỗ trợ lá gan không bị tổn thương
 
Ăn nhiều muối:
Khi bạn ăn muối với một lượng vừa phải, gan của bạn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, 95% lượng muối trong cơ thể đều đưa qua gan và thận để xử lý.
Nếu lượng muối được ăn vào quá nhiều, quá trình đào thải chất cặn bã dư thừa sẽ khiến gan phải làm việc quá tải, gây hại đến gan, làm suy giảm chức năng hoạt động của gan và thận.
Xem thêm: 

Lương y Nguyễn Thị Hiền