Làm gì khi bị xơ gan cổ trướng

Thứ Tư, ngày 04/11/2015 - 16:11 | Lượt xem: 1122

Cổ trướng là một biến chứng nghiêm trọng của xơ gan, xảy ra ở 50% bệnh nhân sau hơn 10 năm mắc bệnh. Sự phát triển của cổ trướng có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong 50% trong vòng hai năm.

Bệnh gan biến chứng rất nhanh và nguy hiểm

Cổ trướng là hiện tượng dịch tích tụ trong khoang bụng. Cổ trướng thường xảy ra ở những người bị xơ gan và nó thường phát triển khi chức năng gan suy giảm. Nói chung, sự phát triển của cổ trướng xuất hiện khi bệnh gan ở giai đoạn nặng và các bệnh nhân cần đến gặp bác sỹ để khám, kiểm tra và điều trị.

Sự phát triển của cổ trướng thường cho thấy rằng gan không hoạt động tốt. Tỉ lệ sống sau 5 năm khi cổ trướng phát triển chỉ là 30-40%; điều quan trọng là bệnh nhân và lương y cần thảo luận là biện pháp ghép gan. Việc này cần tiến hành bởi các chuyên gia về lĩnh vực điều trị và thực hiện ở các cơ sở y tế có uy tín.

Bước quan trọng nhất để điều trị cổ trướng là giảm lượng muối đưa vào. Lượng muối tối đa mà một bệnh nhân sử dụng là 4-5 gram mỗi ngày (2.000 mg natri) hoặc ít hơn. Vì rất khó khăn để xác định hàm lượng muối trong các loại thực phẩm khác nhau nên các bệnh nhân thường được khuyến cáo rằng một người bị tràn dịch màng bụng cần tới gặp một chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về các loại thực phẩm khác nhau để kiểm soát được lượng muối đưa vào cơ thể. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc lợi tiểu để đào thải muối nhưng cần thiết phải lựa chọn một loại mà không có kali vì nồng độ kali có thể tăng lên khi kết hợp với một số loại thuốc điều trị cổ trướng. Điều quan trọng là bạn cần thảo luận với lương y hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có những lời khuyên hợp lý.

Thông thường, bệnh nhân sẽ cần thuốc lợi tiểu để điều trị cổ trướng. Những loại thuốc lợi tiểu có thể gây ra vấn đề với điện giải trong máu (mức độ natri và kali) và cần giám sát chặt chẽ bởi các nhân viên y tế. Việc sử dụng thuốc lợi tiểu có tác dụng trong điều trị nhưng biện pháp này không phải là việc thay thế cho việc giảm lượng muối bạn sử dụng bởi thuốc lợi tiểu chỉ làm việc tốt trong môi trường muối thích hợp. Nếu lượng muối đưa vào cơ thể bạn không được kiểm soát thì việc sử dụng thuốc lợi tiểu không đạt hiệu quả.

Kiểm tra trọng lượng cơ thể hàng ngày, so sánh với thang điểm chuẩn và liên hệ với lương y bất cứ khi nào có sự tăng lên hơn 2 kg mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp. Đây là một chiến lược tốt để quản lý bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng.

Khi chất lỏng tích tụ không thể điều trị triệt để bằng thuốc lợi tiểu và hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể yêu cầu bác sỹ thực hiện biện pháp hút dịch ổ bụng. Ngoài ra, có một số biện pháp khác như đặt một ống thông trong gan để ngăn ngừa tích tụ chất lỏng từ cổ trướng có sẵn cho những bệnh nhân khó điều trị cổ trướng. Như đã đề cập trước đó, bệnh nhân bị tràn dịch màng bụng có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và thường được khuyến nghị cấy ghép gan. Hơn một nửa trong số những bệnh nhân này có thể tử vong nếu sau 2-3 năm mà không được ghép gan.

Thu Thủy