Khi bệnh xơ gan tiến triển thì người bệnh nên ăn gì?

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:29 | Lượt xem: 2481

Thưa lương y, bà cháu bị bệnh xơ gan, dạo gần đây bệnh có xu hướng tiến triển theo chiều hướng xấu. Gia đình cháu rất lo lắng, không biết chăm sóc bà qua chế độ dinh dưỡng như thế nào, mong được lương y tư vấn ạ!

Người bị xơ gan tiến triển nên ăn chuối

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho tôi.

Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nhất thiết cần được điều trị bệnh, nếu như bệnh nhân không điều trị bệnh có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc như: giãn tĩnh mạch, xuất huyết, tràn ứ dịch, cổ chướng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Song song với quá trình điều trị thì bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cần được cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để hồi phục chức năng gan. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cũng như thực đơn dành cho người bệnh xơ gan mà các lương y cung cấp cho người bệnh xơ gan trong giai đoạn tiến triển mà người bệnh có thể áp dụng:

Chế độ dinh dưỡng: Cần cung cấp nhiều protid (1,5-2 g/kg mỗi ngày) và glucid, nhiều vitamin nhóm B, vitamin K. Khi có cổ trướng cần ăn nhạt. Nếu tĩnh mạch thực quản giãn, cần tránh thức ăn có nhiều xơ cứng, đề phòng cọ xát gây vỡ tĩnh mạch do thức ăn. Chế độ ăn trong điều trị xơ gan cần áp dụng kéo dài khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. Nếu bệnh nhân có nguy cơ bị hôn mê gan (do gan suy nặng), cần hạn chế chất đạm do protid không hấp thu được sẽ đọng lại trong ruột sinh ra nhiều NH3, ngấm vào máu gây độc cho hệ thần kinh. Đồng thời với chế độ ăn trong điều trị xơ gan, cần tăng cường các vitamin nhóm B như B1, B2, PP và các axit amin.

Người bị bệnh xơ gan tiến triển nên thường xuyên bổ sung vitamin cho cơ thể

Thực đơn cho bệnh nhân

  • 7h: Sữa tách bơ 200 ml (sữa bột tách bơ 25 g, đường glucose 10 g), bánh bột khoai hấp 2 cái (bột khoai lang hoặc khoai sọ 50 g, đường glucose 20 g),
  • 11h: Cháo thịt (gạo 100 g, thịt nạc 30 g, dầu 5 g, hành 5 g), chuối tiêu 100 g
  • 14h: Nước mía 250 ml
  • 16h: Súp rau thịt + bún (bún 150 g, bắp cải 100 g, khoai tây 150 g, hành, mùi 10 g, dầu 5 g), quýt ngọt 200 g 
  • 19h: Chè bột sắn dây 200 ml (bột sắn 25 g, đường glucose 15 g).

Trên đây là vấn đề dinh dưỡng mà tôi thường cung cấp cho bệnh nhân mắc bệnh xơ gan trong giai đoạn tiến triển, người nhà cần lưu ý cung cấp đầy đủ các chất trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ các chất cho người bệnh. Bệnh nhân cũng nên thay đổi thực đơn bữa ăn để tránh nhàm chán góp phần nâng cao hiệu quả của việc điều trị.

Thu Thủy