Cần làm gì khi xét nghiệm dương tính với viêm gan B

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:08 | Lượt xem: 1049

Khi người bệnh được chẩn đoán là dương tính với siêu virus viêm gan B (HVB) thì có rất nhiều bệnh nhân lo sợ, tuy nhiên, khi được chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan B thì bệnh nhân không nên lo sợ mà cần tiến hành điều trị kịp thời.

Cơ thể mắc bệnh sẽ rất mệt mỏi

1. CẦN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B KỊP THỜI

Bệnh nhân khi được chẩn đoán dương tính với siêu virus viêm gan B thì bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng của mình là nhiễm trùng cấp tính hay viêm gan virus B đã chuyển sang mạn tính. 2 giai đoạn này có sự khác biệt rất lớn:

  • Tình trạng nhiễm trùng cấp tính:

Bạn mới phơi nhiễm với virus viêm gan B (bị nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng). Trong tình trạng này, 90% người trưởng thành sẽ tự khỏi, cơ thể sẽ đào thải virus và hình thành kháng thể chống virus, chỉ có 10% người bệnh chuyển biến thành viêm gan virus B mạn tính. Ngược lại với trẻ em sơ sinh 90% sẽ chuyển thành mạn tính.

  • Tình trạng nhiễm trùng mãn tính: 

Ở trong giai đoạn này thì bệnh được chia làm nhiều thể khác nhau, như: Thể người lành mang mầm bệnh; Thể viêm gan B mạn tính không hoạt động; Thể viêm gan B mạn tính hoạt động và có nguy cơ cao dẫn đến xơ gan; đối với mỗi một thể bệnh thì bệnh lại gây ra những triệu chứng khác nhau và các lương y cũng đưa ra những hướng điều trị khác nhau cho mỗi bệnh nhân, muốn xác định chính xác nhiễm tình trạng bệnh, mức độ trầm trọng của bệnh bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tuy nhiên, các lương y cũng cho biết, bệnh nhân khi mắc viêm gan B ở thể người lành mang bệnh thì đây là giai đoạn khó điều trị nhất.

Virut viêm gan B

2. BỆNH NHÂN VIÊM GAN B NÊN LÀM GÌ?

Khi được chẩn đoán là dương tính với viêm gan B thì bệnh nhân thì bệnh nhân cần đến các trung tâm y tế chuyên gan để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán đúng thể virus đang hoạt động, từ đó, việc điều trị mới mang lại hiệu quả cao.

Bệnh nhân sau khi được khám và chẩn đoán bệnh thì nên tiến hành điều trị bệnh viêm gan B theo đúng phác đồ điều trị của các lương y chuyên khoa, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kì phương pháp điều trị nào khi chưa được thăm khám kĩ lưỡng.

Bên cạnh việc điều trị thì bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho sức khỏe để chống chọi lại sự tấn công của siêu virus viêm gan B. Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, do đó, việc điều trị sớm và dứt điểm bệnh viêm gan B cần được tiến hàn kịp thời để phòng ngừa những biến chứng mà bệnh gây ra.

Thu Thủy