Xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu có chữa được không?

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:43 | Lượt xem: 2161

Em là Ngọc Ánh (20 tuổi), xin hỏi lương y là bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn đầu có chữa khỏi được không? Bệnh có thể di truyền sang thế hệ khác không? Xin lương y nói cho em biết sơ qua về căn bệnh xơ gan cổ trướng này?

Bệnh xơ gan cổ trướng rất nguy hiểm đến tính mạng con người

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi.

Khi phát hiện bệnh xơ gan cổ chướng ở giai đoạn đầu, nếu sớm áp dụng điều trị bằng các biện pháp khoa học thì bệnh có thể được đẩy lui. Tuy nhiên một khi gan đã bị tổn thương thì rất khó nói là có thể chữa khỏi xơ gan cổ chướng một cách dứt điểm, bệnh rất cần ngăn ngừa sớm từ khi mầm bệnh có thể xuất hiện.
HIện chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ ra rằng bệnh có mang tính duy truyền tới đời sau, nhưng theo một số thống kê người ta thấy rằng những người mắc bệnh xơ gan cổ chướng thường các thế hệ trước cũng đã từng có người mắc bệnh này, đối với những người đời sau có tỷ lệ mắc xơ gan cổ chướng lớn hơn so với người bình thường. Tất nhiên điều đó không thể khẳng định đó là do di truyền được mà cũng có thể là do một số yếu tố khác từ môi trường tác động hoặc ăn uống thường giống nhau nên mắc bệnh.
Người mắc bệnh xơ gan cổ trướng - bụng phình to

Những điều cần biết về căn bệnh này

Xơ gan cổ trướng là xơ gan giai đoạn cuối, tức là chức năng gan của bệnh nhân đã mất đi chức năng trao đổi chất, ảnh hưởng nghiêm trong đến sinh hoạt bình thường.  Nguyên nhân dẫn đến xơ gan cổ chướng thường là ở xơ gan, khi bệnh nhân mắc xơ gan chức năng gan suy giảm dẫn đến chứng cao áp tĩnh mạch cửa, rồi dẫn đến lá lách to, từ đó không hấp thụ được protein và vitamin mà còn đào thải protein hình thành phù thũng, thông thường triệu chứng xơ gan cổ chướng giai đoạn đầu không rõ ràng, nhưng khi bệnh nhân phát triển thành giai đoạn cuối điều trị lúc này rất phức tạp, do đó, xơ gan cổ chướng giai đoạn đầu càng sớm điều trị càng tốt.
Để hạn chế bệnh phát triển nặng hơn, chế độ ăn uống rất quan trọng. Bạn nên cho bố ăn uốnghạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, và tất cả những thức ăn có vị mặn. Lượng muối natri 2,5 g muối ăn một ngày. Hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ngoài hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối và nhiều bột ngọt. Nên uống khoảng 1-1,5 lít nước mỗi ngày, không nên ăn mỡ thực vật mà nên ăn các loại dầu từ thực vật.

Thu Thủy