Vitamin C với bệnh gan

Thứ Năm, ngày 12/11/2015 - 14:04 | Lượt xem: 2978

Chào lương y, tôi đọc trên báo thấy nói rằng vitamin C rất tốt cho người bệnh gan, không biết vitamin C có những tác dụng gì cho người bệnh gan, rất mong lương y tư vấn thêm? Cảm ơn lương y rất nhiều.

Những loại hoa quả có nhiều vitamin C

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho tôi.

1. Vitamin C tăng sức đề kháng cho tế bào gan

Gan là cơ quan quan trọng đảm nhận nhiều chức năng trong chuỗi hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy việc bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng cho tế bào gan trở nên vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại mà bất cứ thói quen sống không lành mạnh nào cũng có thể dẫn đến tổn thương gan.

Vitamin C là thành phần chủ yếu không thể thiếu trong phản ứng sinh hóa bình thường, là chất oxy hóa trong trao đổi tế bào, đặc biệt là tham gia vào quá trình trao đổi chất đường và oxy hóa khử, có thể thúc đẩy tổ chức sản sinh ra tế bào mô đệm, giảm thấm mao mạch huyết quản, tăng độ đông của máu, kích thích hệ thống tạo máu, tăng cường chức năng tạo máu.

2. Tăng cường vitamin C ở người xơ gan

Khi gan bị xơ, do tế bào gan đã xảy ra sự biến tính, hoại tử và mô xơ tăng nhanh thay thế tế bào gan bình thường làm cho chức năng gan suy giảm. Do chức năng gan gặp trở ngại làm cho các loại vitamin vốn có thể được cơ thể hấp thu thì giờ lại không hấp thu được, các vitamin hợp thành cơ quan khác cũng không thể được sử dụng ở trong gan.

Khi bị xơ gan giai đoạn mất bù, việc bổ sung vitamin chủ yếu xuất phát từ các loại rau củ quả tươi. Ví dụ như các loại rau xanh, củ cải, cà rốt, đỗ xanh, các loại hoa quả như táo, đào, lê, quýt, chuối. Những rau củ quả này chỉ cần ăn mỗi ngày một ít là có thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Khi bị xơ gan giai đoạn mất bù, gan rất khó khăn trong việc điều chỉnh, hợp thành, hấp thu và tiêu hóa các chất, vậy nên nếu chỉ dựa vào ăn nhiều rau củ quả thì không thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh lý của cơ thể. Bởi vậy lúc này phải bổ sung thích hợp vitamin dạng viên hoặc thuốc tiêm. Ví dụ như vitamin B1, B2, B6, B12, vitamin C, Axit folic, vitamin K và vitamin AD, vitamin E. Tốt nhất là sử dụng những thuốc này dưới sự chỉ dẫn của lương y.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Thu Thủy