Virut viêm gan B gây suy giảm chức năng của tinh trùng?

Thứ Hai, ngày 09/11/2015 - 13:50 | Lượt xem: 1932

Chào lương y, tôi bị viêm gan B 5 năm nay, tôi lập gia đình hơn 6 tháng nay, vợ chồng tôi "quan hệ" đều đặn nhưng vợ tôi không có thai (vợ tôi khỏe mạnh bình thường). Có khi nào viêm gan B là suy giảm chức năng tinh trùng?

Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tôi.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy virut viêm gan B (HBV) không chỉ có khả năng vượt qua hàng rào máu-tinh hoàn để đi vào trong các tế bào nguồn tinh dẫn đến lây truyền HBV cho con mà còn có thể chuyển bộ gen của chúng vào trong bộ gen của tinh trùng. Sau khi thâm nhập vào tế bào gốc sinh tinh bộ gen của HBV sẽ được nhân lên và biểu hiện trong tế bào phôi thai.

Nghiên cứu thử nghiệm ủ tinh trùng người với protein S của HBV đã làm mất màng ty thể của tinh trùng dẫn đến giảm khả năng di động và gây chết tinh trùng, giảm khả năng thụ tinh. Một nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh nhiễm HBV làm thúc đẩy quá trình chết tự nhiên của tinh trùng và gây mất khả năng thâm nhập màng của tinh trùng dẫn đến mất chức năng của tinh trùng.

“Như vậy, nhiễm HBV ở nam giới không chỉ gây bệnh cho bản thân người mang virut, gây ung thư gan mà còn có thể lây truyền cho con cũng như là một nguyên nhân gây vô sinh. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét thêm góc độ nguy cơ vô sinh trong chỉ định điều trị kháng virut cho những thanh niên nhiễm HBV mạn tính không triệu chứng.

Xem thêm: 5 loại quả tốt nhất cho người bị viêm gan B

Thu Thủy