Viêm gan C có điều trị được không?

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 08:56 | Lượt xem: 1682

Chào lương y, tôi bị viêm gan C nhưng tôi không hiểu biết nhiều về viêm gan C lắm, lương y có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc cho tôi cũng như nhiều người được biết: Viêm gan C có điều trị được không? Cảm ơn lương y!

Gan là cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể.

Trả lời:

Chào bạn!

Với tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B cao, sự nguy hiểm do diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan nên viêm gan B rất được quan tâm. Nhưng trong các loại virus viêm gan thì virus viêm gan C nguy hiểm không kém vì nó cũng là một sát thủ thầm lặng gây xơ gan và ung thư gan. 

Trong các ca ung thư gan tại Việt Nam thì 70 – 80% có sự hiện diện virus viêm gan B, nhưng viêm gan C cũng đóng góp khoảng 20% các ca đó.

 Virus viêm gan C từ trước đã biết nhưng chưa có tên chính thức vì không thể định danh được, chỉ là không phải virus viêm gan A – không virus viêm gan B. Mãi đến năm 1989 mới có xét nghiệm chẩn đoán được virus viêm gan C. 
 
 
Virut viêm gan C
 
Virus viêm gan C có đường lây giống như viêm gan B: trực tiếp qua đường máu như tiêm truyền, đường tình dục và mẹ truyền sang con trong quá trình chuyển dạ. 
Sau khi bị lây nhiễm, virus từ máu xâm nhập vào tế bào gan, mã hóa và sao chép thành nhiều phiên bản, phóng thích ra khỏi tế bào gan và tiếp tục gây nhiễm cho các tế bào gan khác, gây nên tổn thương tế bào gan. 
 
Chỉ có khoảng 10% các trường hợp cơ thể có thể đào thải được virus viêm gan C; còn khoảng 90% sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính. Tế bào gan bị virus gây tổn hại sẽ tạo thành những mô sẹo, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan, suy gan và một tỉ lệ diễn tiến đến ung thư gan. Sự diễn biến này thầm lặng, cơ thể thường ít có biểu hiện lâm sàng mà cảm thấy như người khỏe mạnh bình thường. 
 
Đa số các trường hợp chỉ phát hiện mắc virus viêm gan C khi đã có các biến chứng nghiêm trọng của xơ gan hay ung thư gan.
Theo các báo cáo tổng kết, sự diễn biến của virus viêm gan C gây xơ gan mạnh hơn.

Thu Thủy