Nước tiểu vàng có phải bị bệnh viêm gan B?

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:25 | Lượt xem: 1387

Chào lương y, tôi là Bùi Thanh Tâm, tôi đi tiểu thấy nước tiểu của mình không phải có màu vàng nhạt như bình thường vậy tôi có phải bị bệnh viêm gan B? mong lương y giải đáp giúp tôi.

Người khỏe mạnh sẽ có nước tiểu màu vàng nhạt như trên

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi

Rất nhiều người quan tâm đặt câu hỏi cho tôi là: Nước tiểu vàng có phải do bệnh viêm gan B gây ra hay không?  Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Ở Việt Nam cứ 4 – 5 người sẽ có một người mắc viêm gan B. Khống chế bệnh kịp thời chính là cách để hạn chế bệnh có thể lây lan sang cộng đồng và xã hội. Phát hiện, nhận biết các triệu chứng viêm gan B là không chỉ giúp người bệnh điều trị bệnh kịp thời mà còn giúp các lương y có thể đưa ra được một phương pháp điều trị bệnh tốt và hiệu quả nhất.

 Ở những người bệnh viêm gan B có nhiều người xuất hiện nước tiểu vàng do quá trình chuyển đổi của bilirubin hoàn thành trong gan, hoại tử và biến chứng của viêm tế bào trong gan, dẫn đến bilirubin trong tuần hoàn quá nhiều gây nên nước tiểu vàng.

Xét nghiệm nước tiểu sẽ cho ta biết được nhiều loại bệnh trong đó có bệnh gan

Tuy nhiên nước tiểu vàng chưa chắc bạn đã bị bệnh viêm gan B. Ví dụ: Khi trời nóng nực, sốt cao, đổ mồ hôi nhiều, uống nước ít thì thận sẽ làm cho nước tiểu bị cô đặc lại nên có màu vàng hơn bình thường. Tuy nhiên để biết chính xác nước tiểu vàng có phải do viêm gan B gây ra hay không, mọi người nên tới các cơ sở y tế tin cậy để khám và phát hiện bệnh.

Tôi cũng xin khuyến cáo mọi người đặc biệt là những người chưa chủng ngừa viêm gan B, người hay tiếp xúc với máu… nên đi khám bệnh định kỳ để có thể phát hiện và điều trị viêm gan B được kịp thời.

Thu Thủy