Người bị bệnh gan có nên ăn trứng?

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 - 16:21 | Lượt xem: 8081

Em gái tôi bị viêm gan B từ hồi còn đi học đại học, đến nay đã hơn 5 năm. Xin phép được hỏi lương y là người bệnh gan có nên ăn trứng hay không? Xin cảm ơn lương y.

Trứng rất tốt cho người bệnh gan

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi.

Chế độ dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh gan cực kỳ quan trọng cần được quan tâm và thực hiện đúng theo lời của lương y. Nếu sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của người bệnh gan rất có thể tình trạng của bệnh sẽ trở nên xấu đi. 

Trứng: Trong lòng trắng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh về gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.

Ngoài ra người vị viêm gan nên bổ sung:

Protein: Protein là chất vô cùng quan trọng với người bệnh gan. Người bệnh cần đảm bảo 1g protein/kg cơ thể cho mỗi ngày. Trong đó 50% lượng protein từ ngũ cốc và rau quả, 50% còn lại lấy từ thực phẩm cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật. Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa.Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa . Tóm lại mỗi ngày nên 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.

Axid béo và omega 3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan , làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa. Chú ý nên chế biến thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán.

Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 

Thu Thủy