Mẹ bị viêm gan B mang thai có thể lây cho con không?

Thứ 7, ngày 15/08/2015 - 09:55 | Lượt xem: 1260

Em biết mình mắc bệnh viêm gan B trong một lần hiến máu nhân đạo. em muốn hỏi, nếu e lập gia đình thì người bạn đời của e có bị lây bệnh nếu đã tiêm ngừa vacxin hay không? và con của em có thể không bị lây bệnh của e bằng cách nào hay không?

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?

Trả lời

Bệnh viêm gan siêu vi B là 1 bệnh lây truyền chủ yếu qua đường máu, ngoài ra có thể lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền đường tình dục.

Nếu sau này em lập gia đình, chồng em đã tiêm phòng vaccine thì chồng em sẽ không bị lây bệnh. Nhưng tốt nhất là chồng em nên đi khám và kiểm tra kháng thể đối với virus viêm gan B đã. Nếu hiệu giá kháng thể thấp thì nên tiêm lại cho đảm bảo.

Còn vấn đề con em có thể  bị lây bệnh từ em không thì có thể có em à.

Đầu tiên, em nên xác định lại về tình trạng viêm gan siêu vi B của em. Phần lớn, các trường hợp được xét nghiệm và được biết mình bị viêm gan B, đó là dạng mang bệnh nhưng không có biểu hiện bệnh.

Khi có kết quả viêm gan B, em nên được xét nghiệm thêm HbeAg để đánh giá khả năng lây truyền qua thai nhi. Nếu HbeAg dương tính, hoặc có biểu hiện viêm gan cấp thì nguy cơ lây cho thai trong khi mang thai và sau sinh rất cao, nên sau khi sinh, bé sẽ được chích 2 lọai miễn dịch chủ động và thụ động theo sự hướng dẫn của lương y. Nếu HbeAg âm tính, bé sẽ chỉ cần chích miễn dịch thụ động (vaccine).

Việc cho con bú có nguy cơ lây viêm gan B cho con vì bé chưa đủ kháng thể bảo vệ sau khi chích ngừa. Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt, do đó ở những nước kém phát triển người ta vẫn chấp nhận cho con bú vì sợ nguy cơ bị suy dinh dưỡng hơn là nguy cơ viêm gan siêu vi B. Còn ở những nước phát triển, người ta khuyến cáo không nên cho con bú. Em nên hỏi lại lương y khám cho em để hiểu rõ về tình trạng viêm gan của mình và khả năng lây nhiễm cho con, từ đó quyết định việc có nên cho con bú hay không em à.

Em nên quan tâm đến sức khỏe của mình, thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức, ăn uống điều độ với chế độ đầy đủ dinh dưỡng, ít béo, nhiều rau xanh, trái cây, đặc biệt tránh uống bia rượu,...và cứ 6 tháng - 1 năm đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện viêm gan nếu có.

 

Lương y Nguyễn Thị Hiền