Hỏi về bệnh lý liên quan đến xơ gan?

Thứ 7, ngày 07/11/2015 - 09:32 | Lượt xem: 1760

Chào lương y, tôi bị lách to cường lách độ 3, giãn tĩnh mạch, gan bị xơ giai đoạn đầu, nước tiểu có màu vàng, da không bị vàng, tình trạng hiện nay ăn uống vẫn bình thường (kiêng cử bia, rượu, trứng). Xin được tư vấn khám, chữa bệnh.

HÌnh ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi.

Rất tiếc bạn không cung cấp thông tin về các xét nghiệm máu, siêu âm bụng, nội soi thực quản – dạ dày, CT scan gan mật, sinh thiết gan (nếu có) để được chẩn đoán đã có xơ gan chưa? Nếu có giai đọan nào (hiện nay trên thế giới dùng bảng phân chia giai đoạn theo Child – Pugh: A, B, C)? Có biến chứng gì (ói ra máu hay đi tiêu phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nhiễm trùng dịch báng, suy thận do xơ gan, bệnh não do xơ gan, ung thư gan…)? Nguyên nhân xơ gan, ví dụ xơ gan do bẩm sinh, do rượu, hay do siêu vi gan B, C…) 

- Xơ gan là quá trình tạo xơ thay thế dần dần và lan tỏa trong gan do các tế bào gan bị tổn thương và phá hủy. Vì vậy, điều trị xơ gan chủ yếu là làm cho bệnh ngừng lại – chậm tiến triển, phòng ngừa và điều trị các biến chứng, điều trị nguyên nhân, chứ không thể điều trị để hồi phục hoàn toàn mô xơ trở lại như một gan bình thường, ngoại trừ ghép gan (thường dành cho xơ gan giai đoạn cuối và biến chứng ung thư gan ở bệnh nhân xơ gan) là bạn được thay một gan mới hoàn toàn khỏe mạnh.

- Điều trị giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan tùy thuộc mức độ giãn của các tĩnh mạch này là độ I, II, III hay IV và có kèm giãn tĩnh mạch ở dạ dày hay không, mà điều trị chỉ là dùng thuốc uống hay kết hợp với cột tĩnh mạch thực quản bị giãn qua thủ thuật nội soi thực quản – dạ dày.

- Lách to cường lách do xơ gan không điều trị bằng phẫu thuật cắt lách.

Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa gan để được chẩn đoán, điều trị và theo dõi tiếp theo.

Thu Thủy