Điều trị viêm gan B bằng thuốc tây có hiệu quả không?

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 09:08 | Lượt xem: 1521

Anh Hoàng Anh (Phú Thọ) Hỏi: "Tôi bị viêm gan B, bắt đầu điều trị từ tháng 10/2005 và uống thuốc liên tục từ đó đến giờ. Thuốc tôi thường uống là lamivudin. Hiện nay men gan bình thường, hàm lượng HBeAg là 1.000. Uống thuốc liên tục quá 13 tháng là không nên phải không lương y?

Chữa bênh viêm gan B

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Anh!

 Mục đích điều trị viêm gan B mạn tính là làm sạch virut, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Tuy nhiên để điều trị viêm gan B mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải. 

Lamivudin là loại thuốc tương đồng nucleoside được sử dụng điều trị viêm gan B mạn tính từ 10 năm nay, thuốc có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp DNA của virut. Trên nhóm bệnh nhân viêm gan siêu vi B mạn tính có bằng chứng sao chép virut và có bệnh lý gan, lamivudin cho hiệu quả đáng kể như sau: ức chế HBV DNA huyết thanh, tăng tỷ lệ biến mất HBeAg và chuyển phản ứng huyết thanh HBeAg, cải thiện tình trạng viêm hoại tử tế bào gan, giảm tiến triển đến xơ gan, bình thường hóa men ALT.

Tăng men ALT có thể xảy ra khoảng 25% trường hợp sau khi ngưng lamivudin. Điều này thường xảy ra trong vòng 4 tháng đầu tiên, men gan thường trở về bình thường mà không cần can thiệp điều trị, nhưng có thể xem xét việc điều trị lại bằng lamivudin. Như vậy trường hợp của bạn cần có ý kiến của lương y trước khi quyết định có dùng tiếp hay ngừng thuốc.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Thu Thủy