Chức năng gan kém, dễ bị dị ứng?

Thứ Hai, ngày 16/11/2015 - 11:20 | Lượt xem: 2899

Chào lương y, tôi rất hay nổi mụn, dị ứng khi ăn những đồ lạ. Có phải do chức năng gan kém nên tôi dễ bị dị ứng. Mong lương y giải đáp thắc mắc này cho tôi. Cảm ơn lương y nhiều ạ.

Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tôi.

Dị ứng là bệnh thường gặp, xảy ra quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi. Trường hợp nhẹ thì có thể chỉ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, da đỏ lên, đôi khi nổi mề đay từng vùng trên da hoặc toàn thân.
Cơ thể hay bị dị ứng thường là do chức năng của gan kem, không thể thải các chất độc hại từ trong cơ thể ra ngoài. Bởi vậy, khắc phục tình trạng gan kém là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
 
Bệnh dị ứng khi điều trị bằng tây y thì điều trị giai đoạn cấp rất hiệu quả tuy nhiên dễ tái phát, để điều trị triệt để cần kiên trì điều trị kết hợp đông y.
Theo các lương y, cơ thể dễ bị dị ứng nguyên nhân sâu xa là chức năng tiêu độc của gan và chức năng bài tiết của thận suy giảm, người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, người bệnh ít ăn rau và hay ăn những đồ cay nóng.
Chức năng tiêu độc của Gan là một trong những chức năng quan trọng để chuyển hoá thức ăn. Khi ta ăn các chất đạm, béo, đường, bộ máy tiêu hoá phân huỷ các chất đó thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể. Trong quá trình đó sinh ra các chất độc, nên gan phải chuyển hoá các chất độc đó thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo 3 cách: đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi.
Nếu chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút, cơ thể dễ dàng bị dị ứng như xuất hiện: trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Thu Thủy