Cần làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Thứ 7, ngày 14/11/2015 - 11:07 | Lượt xem: 2256

Chào lương y, mới đây tôi đi khám trong bệnh viện Bạch Mai thì được các lương y chuẩn đoán là bị bệnh gan nhiễm mỡ, vậy xin hỏi lương y, bị bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh cần phải làm gì?

Món ăn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho tôi.

Khám sức khỏe định kỳ: Khi phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần được khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh, kịp thời điều trị, đề phòng biến chứng. Đặc biệt là những người bị béo phì, người nghiện rượu, người bị tiểu đường tuýp 2 và những người bị suy dinh dưỡng thì việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, những người bị viêm gan C mãn tính, người bị tăng mỡ máu, người dùng liều cao một số thuốc như corticoides, tetracycline, estrogen cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ.

- Giảm ăn các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng.

- Hạn chế chất béo, ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá). Nên ăn các món ăn luộc, hạn chế các món rán, chiên mỡ, chiên bơ.

- Cân đối bữa ăn, nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu.

- Nên uống sữa, và chỉ nên sử dụng các loại sữa không đường ít béo và tốt nhất là nên ăn sữa chua.

Ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ. Không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít trước khi đi ngủ.

- Hạn chế rượu bia

- Tập luyện thể thao hợp lý kiểm soát cân nặng. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dành khoảng 30 phút để tập aerobic mỗi ngày, đi bộ hoặc đi xe đạp.

- Khi dùng thuốc người bệnh cần hỏi lương y về tác dụng gây độc gan của thuốc, và hạn chế tối đa sử dụng các thuốc gây độc cho gan.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Thu Thủy