Bệnh viêm gan A lây truyền qua đường nào?

Thứ Hai, ngày 17/08/2015 - 15:08 | Lượt xem: 2841

Tôi mới bị viêm gan A và cho tôi hỏi : bệnh lây bằng cách nào, thuốc tây và đông y có chữa trị được không? Những loại nào chữa được và các sản phẩm của cây atisô có giúp gì cho gan không?

atiso có điều trị được bệnh gan không?

Viêm gan A là bệnh tính cấp tính nhưng thường tự giới hạn (tự hết) và không diễn tiến mãn tính như viêm gan B, C cho nên không gây tổn thương gan kéo dài. Virus gây viêm gan A (HAV) lây truyền từ người qua người theo đường phân, miệng: virus đi từ phân của người mắc bệnh vào thức ăn đồ uống và người lành tiếp xúc với virus qua thức ăn đồ uống đã bị nhiễm. Điều này cho thấy việc lây truyền viêm gan A liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Khi nhiễm virus viêm gan A cơ thể sẽ tạo ra các chất chống lại virus này, gọi là kháng thể anti-HAV. Có hai loại anti-HAV: IgM và IgG. Loại IgM xuất hiện từ lúc bệnh khởi phát và thường biến mất trong vòng bốn tháng, nó biểu thị cho tình trạng đang nhiễm hoặc nhiễm gần đây virus viêm gan A. Còn loại anti-HAV IgG thì xuất hiện sau IgM một thời gian ngắn, tồn tại kéo dài trong nhiều năm, nó cho biết quá khứ đã nhiễm virus viêm gan A hoặc đã được chích ngừa virus này.

Phòng ngừa các virus viêm gan A, B, C dựa vào đường lây truyền của chúng. Đường lây của virus viêm gan A là qua đường phân, miệng như đã đề cập bên trên, do đó để phòng ngừa cần chú ý vấn đề vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân. 

con-duong-lay-truyen-cua-viem-gan

Con đường lây truyền của viêm gan B, C

Đường lây của các virus viêm gan B và C tương tự như của HIV: chúng lan truyền theo đường máu (tiêm chích, truyền máu...), quan hệ tình dục, mẹ truyền con ở các mức độ khác nhau; do đó việc phòng ngừa cũng xoay quanh vấn đề sử dụng kim tiêm, an toàn trong nhổ răng, xăm mình, sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay, tình dục an toàn...

Việc điều trị viêm gan A mang tính hỗ trợ, nâng cao thể trạng để cơ thể vượt qua giai đoạn cấp của bệnh. Riêng viêm gan B và C ngoài việc điều trị hỗ trợ còn có thể cần dùng một số thuốc đặc trị chống virus tùy theo giai đoạn của bệnh. Atisô có tính lợi mật, có thể dùng hỗ trợ trong điều trị viêm gan nhưng không phải là cách điều trị đặc hiệu.
Tóm lại, bạn không phải quá lo lắng về tình trạng viêm gan A của mình. Lối sống lành mạnh sẽ giúp ích nhiều trong việc phòng ngừa viêm gan B và C.

Lương y Nguyễn Thị Hiền