Bệnh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Thứ Hai, ngày 17/08/2015 - 10:54 | Lượt xem: 1094

Khác với những bệnh gan do siêu vi, gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ là bệnh gan không lây nhưng mức độ nghiêm trọng lại không thể lường trước được để lại biến chứng nguy hiểm

Những nguy hiểm khi thai phụ bị gan nhiễm mỡ

Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ tuy là bệnh tương đối hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong, chủ yếu xuất hiện ở sản phụ nhẹ cân, phụ nữ đa thai và thường xảy ra ở giữa các tuần từ 32 – 38 của thai kỳ. Bệnh này thường xảy ra ở thai phụ sinh con lần đầu, tỷ lệ tử vong khá cao: mẹ 18% và biến chứng ở thai nhi lên đến 47%.

 Triệu chứng của bệnh:

Ban đầu, người mẹ thường bị mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng vùng thượng vị, chán ăn, có thể tiến triển vàng da, trướng bụng nhẹ và suy gan. Uống nhiều nước cũng là triệu chứng sớm của bệnh gan nhiễm mỡ cấp và trường hợp nặng, người bệnh có dấu hiệu tiền sản giật.

Những biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở thai phụ nhiều và nặng

Có thể kể đến như: hạ đường huyết, rối loạn đông máu, suy gan, bệnh não gan, suy thận nhẹ, nhiễm trùng, xuất huyết nội, xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy, băng huyết, thai chết,… Bệnh thường khó phát hiện khi khám lâm sàng gan bởi vào thời điểm này, thai thường lớn nên khó chẩn đoán nên nếu không phát hiện bằng lâm sàng, người ta phải nhờ đến các phương pháp xét nghiệm riêng.

Các lương y có thể sử dụng siêu âm chẩn đoán và chụp CT nhưng chủ yếu vẫn là áp dụng phương pháp sinh thiết gan. Ở mẫu sinh thiết gan, người ta sẽ phát hiện tình trạng thâm nhiễm mỡ có dạng hạt nhỏ, chủ yếu ở vùng tiểu thùy trung tâm hoặc hoại tử dạng đốm ở tế bào gan và cả sự viêm nhiễm ứ mật,… Ngoài ra, lương y còn dựa vào những dấu hiệu khác để chẩn đoán như: bệnh cảnh lâm sàng, bilirubin tăng nhẹ, men gan tăng vừa phải, khát nước, huyết áp tăng nhẹ, suy thận nhẹ hơn nhiễm độc thai,…

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh có tính chất di truyền, thuộc bệnh lý ti lạp thể do những bất thường ở cấu tạo vi thể của ti lạp thể và hoạt động của những men chu trình ure ti lạp thể được phát hiện trong gan của những bệnh nhân này.

chua-co-thuoc-dieu-tri-gan-nhiem-mo-o-thai-phu

Chưa có thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai

Người mẹ mắc gan nhiễm mỡ cấp một hay nhiều lần sẽ gây ra sự thiếu hụt men xúc tác trong quá trình oxy hóa ti lạp thể của acid béo ở trẻ. Những trẻ có khiếm khuyết này dễ bị hạ đường huyết, có nồng độ các men gan bất thường, hôn mê hoặc đột tử mà không tìm ra nguyên nhân.

Hiện nay, các thai phụ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng những sản phụ nếu có các triệu chứng trên nên nhanh chóng nhập viện để chẩn đoán xác định bệnh và có biện pháp ứng phó nhanh chóng. Cảnh báo xấu nhất chính là, thai phụ phải chấm dứt thai kỳ nếu bệnh trở nặng để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người mẹ.

Lương y Nguyễn Thị Hiền