Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Thứ Hai, ngày 17/08/2015 - 09:44 | Lượt xem: 2172

Vì sao tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới luôn cao? Bệnh gan nhiễm mỡ thường xuất hiện nhiều ở đàn ông trong độ tuổi từ 30-50. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, uống nhiều rượu chính là nguyên nhân khiến bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới.

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ là do rượu

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới:

Ở nam giới mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến những dấu hiệu đễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ…nếu bệnh ở tình trạng nặng thì có thể có một số biểu hiện như sút cân đột ngột, đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu gắt, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, suy giảm trí nhớ. 

Việc sử dụng rượu quá mức có liên quan tới tổn thương gan cả trước mắt cũng lâu dài: chấn thương, ung thư gan và tổn hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ xơ gan tăng khi sử dụng trên 30g rượu mỗi ngày (có 1% xơ gan); nguy cơ cao nhất khi dùng trên 120 g rượu mỗi ngày (có 5,7% xơ gan).

gan-nhiem-mo-do-su-dung-nhieu-ruou-bia

Sử dụng rượu bia quá mức gây gan nhiễm mỡ 
Theo ước tính, tỷ lệ lạm dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu); vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu). Tỷ lệ nghiện rượu phần lớn là nam giới, ở độ tuổi 20 đến 30. Với số liệu này, số người tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không nhỏ và sẽ là gánh nặng cho xã hội, vì ngoài ngộ độc rượu, cai rượu còn phải điều trị va phục hồi tổn thương gan do rượu.

Lương y Nguyễn Thị Hiền