Chăm sóc gan mỗi ngày với những món ăn - bài thuốc bổ dưỡng

Thứ 7, ngày 07/11/2015 - 08:57 | Lượt xem: 1875

Gan được coi là “khí quan giải độc” trong cơ thể. Nếu gan bị bệnh, tất sẽ ảnh hưởng đến công năng sinh lí của nó. Do đó “gan mà khỏe mạnh thì độc tố trong người sẽ ít”, điều đó đã trở thành lời khuyên của thầy thuốc về bảo vệ sức khỏe.

Cháo đậu xanh rất bổ dưỡng cho gan và cơ thể

1. Cháo đỗ xanh lá sen

Lá sen 1 tầu, gạo tẻ 60-100gam, đỗ xanh 30-50gam. Rửa sạch, vo sạch, nấu lá sen lấy nước, bỏ bã, dùng nước đó nấu cháo đỗ xanh và gạo tẻ để ăn. Đối với người thích ăn ngọt thì có thể cho ít đường phèn vào ăn.

Lá sen và đỗ xanh đều là thực phẩm thanh nhiệt tiêu thử thiên nhiên, nhất là về mùa hè dễ xuất hiện người mệt mỏi, màu da trở nên vàng, ngứa, tâm phiền, miệng khát, thèm ăn suy giảm. Ăn cháo này có thể hoãn giải các triệu chứng trên. Thường xuyên ăn cháo cũng có công hiệu rất tốt đối với việc cải thiện bệnh cao huyết áp, cao mỡ máu, béo phì.

2. Cháo thịt lợn hoắc hương

Gạo nếp 20gam, gạo tẻ 50gam, thịt lợn băm 50gam, gừng sống 5gam, hành hoa 10-15gam, hoắc hương 15gam (nếu tươi thì cần 30gam), muối một ít. Cho hoắc hương và gừng vào nồi, đổ 300-500ml nước sạch, đun sôi trong 10 phút, bỏ bã, dùng nước đó cho thêm nước sạch vào để nấu cháo với gạo nếp, gạo tẻ và thịt lợn, sau đó cho mắm muối, hành thái nhỏ vào là được.

Cháo này có công năng rất tốt đối với những người bị chướng ngại công năng gan và những người về mùa hè thấp nhiệt hừng hực bốc lên làm chóng mặt tức ngực, thèm ăn suy giảm, toàn thân đau mỏi, tắc mũi, chảy nước mũi và đau bụng tiêu chảy. Trong đó hoắc hương có chứa dầu dễ bốc hơi, có tác dụng trấn tĩnh đối với dạ dày và ruột, đồng thời có thể mở rộng huyết quản mao dẫn, chống khuẩn, tiêu viêm.

Ngoài ra còn một số bài thuốc - món ăn bổ dưỡng khác

- Tam thất 10gam, tiết ngỗng 30gam, nấu với nước chín lên ăn, cách 1 ngày ăn 1 lần hết lượng trên. Thường xuyên ăn.

-  Rễ cây đào khỉ (cây sổ) tươi 100gam, thịt lợn nạc 200gam, nấu chín dừ để ăn, cách 1 ngày ăn 1 lần hết lượng trên. Ăn liền 7-8 ngày.

- Thịt ba ba 300gam, sơn tra 60gam, nấu chín lên ăn, 3 ngày 1 lần, thường xuyên ăn.

- Toàn cây long quì 50-100gam, nấu lấy nước, ngày 2 lần uống. Từ món ăn 7 đến món ăn 10 đều có tác dụng bổ dưỡng, bảo vệ gan và phòng chữa ung thư gan nguyên phát.

Thu Thủy