Cây ráy gai chữa bệnh xơ gan

Thứ Năm, ngày 12/11/2015 - 14:43 | Lượt xem: 2306

Có rất nhiều các loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh xơ gan. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cây ráy gai và công dụng tuyệt vời của nó đối với việc chữa bệnh xơ gan.

Cây ráy gai

Đặc điểm của cây ráy gai

Ráy gai hay còn gọi là mướp gai, chóp gai. Ra hoa vào mùa hạ. Là loại cây thảo có thân rễ và cuống lá đều có gai. Lá hình mũi tên về sau xẻ lông chim, có khi đa dạng; cuống lá có bẹ. Cụm hoa không phân nhánh, có mo dài bao lại, phần gốc mở ra còn phần trên khép kín. Trục hoa hình trụ, ngắn hơn mo nhiều. Hoa nhiều, tất cả đều lưỡng tính. Bao hoa gồm 4-6 mảnh, bộ nhị gồm 4-6 nhị có chỉ nhị ngắn, bầu 1 ô có chứa 1 noãn treo. Quả mọng hình trứng vuông, có gai ngắn rậm ở đỉnh; hạt dẹp.

Ở nước ta, cây mọc hoang ở gần mép nước, các mương rạch, chỗ có nước đọng nhưng không sâu, nhiều bùn, thường tập trung thành đám, gặp từ Hà Tây, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình qua Nghệ An tới thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Sông Bé, Ðồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Thu hái toàn cây quanh năm, thân rễ mang về, rửa sạch, phơi khô. Khi dùng, ngâm nước phèn và Gừng, sau đó đồ mềm, thái mỏng, sao vàng.

Thành phần hóa học

Toàn cây chứa saponin triterpen; thân rễ chứa nhiều tinh bột.

Tính vị, tác dụng

Vị đắng chát, cay, tính mát, có ít độc; có tác dụng tiêu viêm giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, lợi niệu tiêu thũng. Thân rễ có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu, sinh tân chỉ khát, khứ ứ, sinh cơ, chỉ thống.

Công dụng và chỉ định

Nhân dân vẫn dùng lá non làm rau ăn. Ráy gai, chủ yếu là thân rễ được dùng chữa viêm thận phù thũng, đau nhức các khớp xương từ đầu gối xuống bàn chân, đau nhức lưng, đau nhức đầu, táo bón, các bệnh về gan, viêm gan nhẹ, xơ gan cổ trướng. Còn dùng chữa ho và viêm họng, di chứng do sốt rét, mụn ở mặt, ngứa lở ngoài da. Liều dùng 12-16g, dạng thuốc sắc.

Thuốc đông y có nhiều ưu điểm trong điều trị bệnh gan, tuy nhiên nếu bạn đang chữa trị bệnh gan bằng tây y nếu muốn kết hợp nên hỏi ý kiến của lương y điều trị xem bài thuốc, vị thuốc đó có phù hợp với tình trạng hiện tại của mình hay không.

Xem thêm: Những cách bảo vệ gan đơn giản mà hiệu quả

Thu Thủy