Bài thuốc chữa bệnh xơ gan bằng nhân trần và vọng cách

Thứ 7, ngày 24/10/2015 - 09:47 | Lượt xem: 3028

Bệnh xơ gan ngày nay rất phổ biến, xơ gan do nhiều nguyên nhân như do độc tố, rượu bia, virut viêm gan hay ăn uống kém dinh dưỡng. Bệnh xơ gan là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan giai đoạn cuối và ung thư gan.

Nhân trần và vọng cách

Theo y văn, hoàng đản nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt uất kết trong tỳ vị, ảnh hưởng đến can, sinh ra mắt vàng, mặt vàng rồi đến toàn thân đều vàng, nước tiểu vàng sẫm. Nếu độc khí của thấp nhiệt lưu lại không tiêu được sẽ làm cho càng ngày càng ăn kém, gan càng ngày càng to. Đông y phân chứng hoàng đản thành hai loại đó là dương hoàng và âm hoàng.

Nhân trần và vọng cách là hai thảo dược đã được sử dụng rất lâu trong điều trị hoàng đản. Độc giả có thể tham khảo hai bài thuốc dưới đây. 

1. Bài thuốc 1 - Chữa dương hoàng

Người bị dương hoàng (bệnh xơ gan) biểu hiện mặt, mắt tươi sáng như màu quả quýt da vàng nhuận, bệnh nhân cảm giác lợm giọng, nôn ọe, vùng thượng vị đau tức, nước tiểu đỏ và sẻn, có sốt, thân thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, ăn kém, rêu lưỡi vàng nhờn, hoặc trắng mỏng, chất lưỡi đỏ. Phép chữa là thanh nhiệt, lợi thấp.

Bài thuốc: Nhân trần 30g, vọng cách 20g, chi tử 10g, vỏ đại (sao vàng) 10g, ý dĩ 30g, thần khúc 10g, actisô 20g, cuống rơm nếp 10g, nghệ vàng 20g, mã đề 12g, mạch nha 16g, cam thảo nam 8g.

Tất cả cho vào ấm đất với 500ml nước, sắc còn 150ml, chắt ra, cho nước sắc tiếp, lấy thêm 100ml, trộn chung cả hai lần, chia đều uống trong ngày, uống trước các bữa ăn. Uống pền 7-10 ngày.

2. Bài thuốc 2 - Chữa âm hoàng 

Âm hoàng (bệnh xơ gan) có triệu chứng mặt, mắt và da vàng hãm tối, bụng đầy, rối loạn tiêu hóa, vùng thượng vị, trung vị, hạ vị đều đau tức, không sốt, thân thể mệt mỏi, rêu lưỡi trắng mỏng, hoặc hơi vàng trơn, chất lưỡi nhợt nhạt.

Phép chữa là ôn hóa hàn thấp. Bài thuốc thường dùng là: Nhân trần 30g, vọng cách 20g, gừng khô 8g, quế thông 4g, ý dĩ 30g, thần khúc 10g, actisô 20g, cuống rơm nếp 10g (sao), nghệ vàng 20g, củ sả 8g, mạch nha 16g, cam thảo nam 8g (sao). Sắc uống như bài trên.

3.Dân gian chữa vàng da

Bạn cần tránh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ khi bị vàng da. Một khi gan yếu, nó không có khả năng tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ.

Các loại thực phẩm tốt nhất để chữa bệnh vàng da là những thực phẩm có tác dụng giải độc gan, làm trẻ hóa các tế bào gan để loại bỏ nhiễm trùng.

1.Nước hoa quả

Là một trong số các loại thực phẩm hiệu quả nhất để chữa bệnh vàng da. Nước mía cũng rất hữu ích cho gan.

2.Nước củ cải đỏ ép

Có khả năng tống lượng biprubin dư thừa ra khỏi máu và gan. Vì vậy, uống 2 - 3 ly nước củ cải ép mỗi ngày.

3.Hạt rau mùi

Ngâm hạt rau mùi qua đêm và uống vào buổi sáng. Nước hạt rau mùi giúp tẩy độc tố ra khỏi gan.

4.Nước ép cà chua

Có tác dụng trẻ hóa các tế bào gan khi cà chua là một nguồn giàu vitamin C và lycopene, là một chất chống ô xy hóa rất mạnh.

5.Sữa đông

Dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều probiotic cho dạ dày. Ăn sữa đông kích thích vi khuẩn tốt trong dạ dày phát triển.

6.Lá húng quế

Là một phương thuốc tự nhiên khi giúp chức năng gan trở lại bình thường. Nghiền nát 4 - 5 lá húng quế tươi và ăn vào đầu buổi sáng.

7.Nước chanh

Có công dụng tẩy độc tố tốt. Vắt ít chanh vào nước vào mỗi buổi sáng và uống khi bụng đói để giúp thanh lọc cơ thể.

8.Dứa

Giúp làm sạch các tế bào gan, là một trong các loại thực phẩm chữa bệnh vàng da hiệu quả. 

Thu Thủy